Serbia : Điểm quá cảnh của làn sóng di dân vào Châu Âu

0
7

Người tỵ nạn Syria xếp hàng chờ xe buýt tại ngôi làng Miratovac, gần thị trấn Presevo, Serbia, ngày 24/08/2015.

REUTERS/Marko Djurica

Theo Phủ Cao ủy Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc vào hôm qua, 23/08/2015, đã có thêm hơn 7.000 người nhập cư đổ vào Serbia trong đêm thứ Bảy, 22/08, sau khi băng qua lãnh thổ Macedonia mà biên giới đã được mở. Serbia là chặng cuối trước khi đến Hungary, một thành viên Liên Hiệp Châu Âu.

Thông tín viên RFI, Laurent Rouy, tại Beograd phân tích tình hình :

« Từ mấy ngày qua Serbia đã dễ dàng để thuyền nhân từ Syria và những vùng khủng hoảng khác, băng qua lãnh thổ của mình. Đất nước này cũng thấy là nên để người xin tỵ nạn nhanh chóng rời lãnh thổ của mình. Hôm Chủ nhật, 23/08, đã có khoảng từ 6.000 đến 8.000 người vào vùng phía Nam của Serbia sau khi băng qua Macedonia.

Serbia trong mấy tuần qua đã nỗ lực kiểm soát làn sóng người tỵ nạn : Một trại quá cảnh đã được dựng lên ở phía Nam, một trại khác sẽ ra đời nay mai ở gần Beograd. Xe ca, xe buýt được huy động để giúp người tỵ nạn băng qua Serbia đến tận biên giới Hungary ở phía Bắc.

Trong thực tế, phần đông thuyền nhân đều đi qua ngã thủ đô Beograd, họ ngủ ngoài trời ở các công viên tại trung tâm thủ đô. Người dân giúp đỡ họ một cách nhiệt tình, phân phát thức ăn và những thứ cần thiết. Tuy nhiên, sự trợ giúp chỉ hạn chế thôi, do lượng người đến hàng ngày quá đông.

Chính sách đón người của Serbia trái ngược rõ rệt với các nước khác ở Châu Âu, đến mức mà quốc gia này, trong tuần qua đã nhận được lời cám ơn của Phủ Cao ủy Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc. »

:I:

SHARE