“Sếp” IMF phải hầu tòa vì vụ 400 triệu euro trả cho tài phiệt Pháp

0
10

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, bà Christine Lagarde khẳng định bà không có ý định quay lại chính trường. Ảnh: Reuters

Tòa này đã bác bỏ kháng cáo của bà Lagarde đối với quyết định của tòa án sơ thẩm hồi tháng 12 năm ngoái về việc bà phải ra trước một tòa án đặc biệt là Cour de Justice de la Repulique dành cho các quan chức cấp cao của chính phủ.

Vụ việc liên quan tới khoản tiền 404 triệu euro (438 triệu USD) vào năm 2008 cho nhà tài phiệt Bernard Tapie khi bà Lagarde còn là Bộ trưởng Kinh tế Pháp. Chuyện bắt đầu từ việc ông Tapie bán công ty thiết bị thể thao Adidas với sự tham gia của ngân hàng nhà nước Credit Lyonnais trong thập niên 1990. Vị doanh nhân khiếu nại rằng ngân hàng nhà nước này đã lừa đảo và ông được nhận quá ít tiền trong thương vụ. Bà Lagarde lúc bấy giờ trên cương vị Bộ trưởng Kinh tế Pháp đã quyết định bổ nhiệm ủy ban trọng tài để xử lý vụ tranh chấp. Phán quyết của ủy ban trọng tài này đưa ra vào năm 2008 cho rằng ông Tapie phải được trả tiền thiệt hại. Đến tháng 12-2015, tòa phúc thẩm của Pháp lại tuyên bố vị tài phiệt phải trả lại số tiền bồi trường đã nhận lên tới gần nửa tỉ USD nói trên.

Phán quyết mới đưa ra từ tòa án Pháp với bà Lagarde có thể là bước cản lớn nhất từ trước tới nay đối với nữ lãnh đạo “lên như diều gặp gió” – người vừa được bổ nhiệm vị trí Tổng giám đốc IMF nhiệm kỳ thứ 2 trong tháng 7 này. Bà Lagarde một mực khẳng định bà hành động dựa trên quyền lợi của quốc gia và đúng với pháp luật.

(Theo Daily Mail)