Seoul trừng phạt các công ty bị nghi bán vũ khí cho Bình Nhưỡng

0
10

Hàn Quốc từng đơn phương trừng phạt Bình Nhưỡng sau vụ tàu Cheonan trúng ngư lôi năm 2010.

Hàn Quốc hôm nay (26/06/2015) quyết định trừng phạt một trung tâm nghiên cứu Syria cùng với sáu công ty và cá nhân ở Đài Loan, bị nghi ngờ là bán vũ khí cho Bắc Triều Tiên.Chính quyền Seoul đã từng trừng phạt các công ty hoặc cá nhân ở Bắc Triều Tiên, nhưng đây là lần đầu tiên biện pháp này được áp dụng cho các định chế bên ngoài Hàn Quốc.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo, Trung tâm nghiên cứu khoa học Syria và ba công ty Đài Loan : Global Interface Company Inc, Trans Merits Co, Trans Multi Mechanics Co, đã bị cho vào danh sách đen, cùng với ba người Đài Loan. Tuy vậy thông cáo của Bộ Ngoại giao không cho biết cụ thể những sai phạm của các cá nhân và tổ chức trên. Các pháp nhân và thể nhân Hàn Quốc bị cấm quan hệ buôn bán với những công ty và cá nhân có tên trong danh sách đen. Những ai vi phạm có nguy cơ bị phạt đến ba năm tù hoặc 300 triệu won (240.700 euro).

Theo tinh thần nghị quyết trừng phạt của Hội Đồng Bảo An, Hàn Quốc đã cho vào danh sách đen 12 cá nhân và 20 tổ chức Bắc Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành hàng loạt vụ thử nguyên tử và hỏa tiễn, vi phạm các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

Seoul còn đơn phương áp đặt các biện pháp trừng phạt, dẫn đến việc đóng băng quan hệ thương mại với Bắc Triều Tiên, sau vụ một chiến hạm bị chìm vì trúng ngư lôi năm 2010. Bình Nhưỡng luôn chối cãi không phải là thủ phạm vụ tấn công này.

:I:

SHARE