Seoul tố Triều Tiên gây nhiễu GPS, gây nguy hại máy bay

0
6

Hành vi gây nhiễu này theo phía Hàn Quốc đã được thực hiện kể từ ngày 31/3 tới nay.

Trong bức thư được công bố ngày 11/4, phía Hàn Quốc cáo buộc tín hiệu gây nhiễu phát ra từ khu các khu vực Haeju, Yonan, Bình Nhưỡng, Kumgang và Kaesong của Triều Tiên. Theo Đại sứ Hàn Quốc tại Liên Hợp Quốc Oh Joon, các tín hiệu này gây nguy hiểm tới hệ thống định vị toàn cầu, đe dọa an toàn hàng hải và hàng không của Hàn Quốc, Reuters đưa tin.

hanquoc
Đại sứ Hàn Quốc tại Liên Hợp Quốc, ông Oh Joon . Ảnh: Reuters
“Việc Triều Tiên gây nhiễu GPS là hành động khiêu khích, gây đe dọa tới an ninh của Hàn Quốc cũng như làm suy yếu hệ thống giao thông dân sự, bao gồm máy bay chở khách và tàu thuyền đi lại trên biển”, ông Oh viết trong bức thư ngày 5/4. Trước đó, ngày 1/4, Hàn Quốc đã yêu cầu Triều Tiên phải ngừng hoạt động tương tự và đe dọa đáp trả nếu Bình Nhưỡng tiếp tục gây căng thẳng.

Hiện tại, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh. Hiệp ước đình chiến năm 1953 chưa thực sự mang lại hòa bình trọn vẹn cho bán đảo Triều Tiên. Theo cáo buộc của Đại sứ Oh, việc Triều Tiên gây nhiễu hệ thống GPS vi phạm thỏa thuận đình chiến mà hai bên đã ký kết.

Không lâu trước đó, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử vũ khí hạt nhân lần thứ 4 và phóng tên lửa đưa vệ tinh vào quỹ đạo, động thái mà Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản gọi là vụ thử tên lửa tầm xa trá hình. Trong thời điểm Mỹ và Hàn Quốc tiến hành các cuộc tập trận mang tên “Đại bàng non” và “Giải pháp then chốt”, Triều Tiên cũng đưa ra hàng loạt đe dọa vì cho rằng các cuộc tập trận nhằm vào Bình Nhưỡng.