Seoul kêu gọi Bình Nhưỡng thực hiện đầy đủ tuyên bố Bàn Môn Điếm

Bắc Triều Tiên nên áp dụng đầy đủ thỏa thuận phi hạt nhân hóa và bất tương xâm được ký kết tại Bàn Môn Điếm. Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Hàn Quốc NSC ngày hôm nay 17/05/2018 đã có lời kêu gọi này sau khi Bình Nhưỡng bất ngờ hủy một cuộc họp cấp cao liên Triều ngày hôm qua nhằm thảo luận các phương cách áp dụng tuyên bố Bàn Môn Điếm.

Thông cáo của Phủ tổng thống Hàn Quốc, được Yonhap trích dẫn tái khẳng định lập trường của Seoul, thỏa thuận đạt được hôm 27/04 « phải được áp dụng liên tục, các thành viên NSC tiếp tục tham vấn phía Bắc cho việc tổ chức cuộc họp cấp cao sắp tới ».

Nhà Xanh còn khẳng định là cuộc họp của NSC hôm nay, do cố vấn an ninh quốc gia Chung Eui Yong chủ trì « đã quyết định phối hợp chặt chẽ quan điểm của các nước liên quan thông qua nhiều kênh khác nhau giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ cũng như là giữa Hàn Quốc với Bắc Triều Tiên, sao cho thượng đỉnh Donald Trump và Kim Jong Un diễn ra tốt đẹp trong tinh thần tôn trọng lẫn nhau ».

Cuối cùng, Phủ tổng thống Hàn Quốc cho biết thêm nước này có thể đóng vai trò trung gian giữa Bình Nhưỡng và Washington tại thượng đỉnh Mỹ – Triều tới đây do hai nước còn có quá nhiều quan điểm khác khác biệt.

 Theo RFI
SHARE