Seoul cảnh báo nguy cơ Bình Nhưỡng bắt cóc công dân Hàn Quốc

0
12
Ông Seo Jae-pyoung, tổng thư ký hiệp hội những người Bắc Triều Tiên đào thoát. Ảnh chụp tại Seoul ngày 22/04/2016.REUTERS/Kim Hong-Ji

Seoul hôm nay, 02/05/2016, cho biết là đã chuyển lời cảnh báo đến các đại sứ quán Hàn Quốc ở nước ngoài về nguy cơ Bình Nhưỡng bắt cóc công dân Hàn Quốc để trả đũa việc người Bắc Triều Tiên đào thoát.

Một nhóm 12 người Bắc Triều Tiên làm việc trong một nhà hàng Bắc Triều Tiên ở Trung Quốc cùng với người quản lý đã bỏ trốn, chạy sang Hàn Quốc vào đầu tháng Tư. Seoul giải thích là nhóm người này tự động chạy trốn, trong lúc Bình Nhưỡng cho là họ đã bị tình báo Hàn Quốc lường gạt và « bắt cóc ».

Theo bộ Thống Nhất ở Seoul, những cơ quan đại diện Hàn Quốc ở nước ngoài được chỉ thị đề cao cảnh giác. Phát ngôn viên của bộ này, Jeong Joon-Hee, cho biết Seoul đã dự kiến nhiều giả thuyết trả đũa của Bình Nhưỡng, kể cả việc bắt cóc người hay khủng bố.

Theo báo Hanbook Ilbo số ra hôm nay, Bắc Triều Tiên dự kiến bắt cóc người Hàn Quốc để làm vật trao đổi với nhóm người đào thoát nói trên. Tờ báo trich một nguồn tin chính thức theo đó Bình Nhưỡng dự tính bắt cóc 120 người, chính khách, quân nhân, người làm việc ở ngoại quốc.

Theo AFP, tính ra đã có khoảng 30.000 người Bắc Triều Tiên chạy được sang Hàn Quốc. Nhưng những vụ cả một nhóm người đào thoát như vừa xẩy ra rất hiếm, nhất là những người làm việc trong các nhà hàng Bắc Triều Tiên ở Trung Quốc, vì họ được chọn lựa rất kỹ càng

comments

SHARE