Seattle: Bị ra tòa vì đọc lén thông tin chứng khoán của sếp

0
7

Ông Jonathan Ly (trái) rời tòa án liên bang ở Settle cùng với luật sư của mình, ông John M. Runfola. (Hình: AP Photo/Elaine Thompson)

SEATTLE, Washington (AP) – Một cựu nhân viên IT tại công ty Expedia Inc. hôm Thứ Hai đã nhận tội gian lận chứng khoán trước tòa, sau khi giới hữu trách cho hay người này lợi dụng việc được vào máy điện toán của các giới chức cao cấp để đọc lén thư từ của họ, rồi sau đó dùng tin tức có được để mua bán cổ phiếu kiếm lời.

Công tố viện nói rằng ông Jonathan Ly, 28 tuổi, ở San Francisco, kiếm được hơn $330,000 từ các vụ mua bán với tin tức thu thập trái phép từ năm 2013 tới 2015.

Trước tòa, ông Ly cho hay “rất hối tiếc về những gì đã xảy ra hai năm qua, đây là lỗi lầm lớn lao của tôi.”

Ông Ly nhận tội gian lận liên quan đến chứng khoán trước tòa ở thành phố Seattle và dự trù sẽ bị án tù khoảng hai năm.

Ông đồng ý bồi thường cho cơ quan điều hành thị trường chứng khoán số tiền $376,000 và cũng phải trả cho công ty $81,000 là chi phí điều tra.

Ông Ly, từ văn phòng chi nhánh ở San Francisco, làm việc cho công ty chuyên về dịch vụ du lịch Expedia Inc., có trụ sở đặt tại thành phố Bellevue, tiểu bang Washington.

Công tố viện nói rằng ông được cho phép vào máy điện toán của nhân viên công ty để giải quyết các trở ngại kỹ thuật từ xa.

Một trong những hồ sơ ông đọc được là của tổng giám đốc tài chánh công ty Expedia và cũng là người đứng đầu liên hệ với các nhà đầu tư.

Phần lớn các tin tức ông Ly có được là về tình hình lời lỗ của công ty vốn chưa được loan báo ra công chúng.

Ngoài ra, còn có các tin tức chiến lược khác như việc đạt thỏa thuận với Travelocity và việc Bộ Tư Pháp Mỹ cho Expedia mua lại công ty Orbitz.

Ngay cả sau khi rời khỏi công ty Expedia để đi làm cho công ty khác vào Tháng Tư, 2015, ông Ly vẫn giữ một máy tính xách tay của Expedia để tiếp tục vào các máy điện toán công ty này.

Expedia cho hay họ khám phá ra sự việc qua các nỗ lực an ninh mạng.

Tới ngày Thứ Hai tuần này, ông Ly vẫn còn làm việc IT tại công ty Adobe.

Luật sư của ông Ly là ông John M. Runfola, yêu cầu tòa không thông báo cho Adobe biết về việc ông Ly bị kết tội cho tới cuối tháng, để ông này có thể nhận số tiền thưởng khoảng $12,000 của công ty. Tòa bác bỏ lời yêu cầu này.

:NV:

SHARE