Sẽ có Động Đất lớn ngoài khơi California gây Sóng Thần

0
14

Những trận động đất lớn dưới biển ngoài khơi California có thể gây sóng thần tràn vào Los Angeles và San Diego, theo một nghiên cứu mới cho thấy.

Khi các mảnh kiến tạo địa cầu Bắc Mỹ và Thái Bình Dương xay nghiền nhau, khối lượng lớn các lớp vỏ của trái đất nằm giữa chúng sẽ ép và xoắn miền Nam California và Baja California sang Mexico. Sự bế tắc của vỏ trái đất có thể gây ra những đổ vỡ thảm khốc ở 2 đường nứt dọc theo biên giới, thiết lập ra dưới cơn địa chấn từ 7.9 tới 8.0 độ, theo nghiên cứu mới được đăng trong tạp chí Journal of Geophysical Research: Earth Surface.

Mark Legg, nhà địa chất tại Legg Geophysical, công ty định giá bùng nổ địa chất và tai họa tại Hungtinton Beach, California, nói trong một tuyên bố rằng, “Chúng ta đang đối mặt với sự va chạm lục địa. Đó là cơ bản. Đó là tại sao chúng ta có sự hỗn độn của bế tắc phức tạp này.”

Đường nứt San Andreas Fault chạy dài 800 dặm (1,300 ki lô mét) từ Mendocino ở miền Bắc California xuống tới Salton Sea tại miền Nam California được quan tâm nhiều nhất.

Để hiểu mối đe dọa từ sự va chạm dữ dội, Legg và các đồng tác giả nghiên cứu của ông phân tích những tấm hình cũ của đáy biển, tài liệu từ các vụ động đất xảy ra trong khu vực, và những đo lường chiều sâu của biển.

Các nhà nghiên cứu phát hiện nhiều vấn đề rắc rối. Nhiều rạn nứt, rặng núi và thung lũng đã hình thành dọc theo đường nứt Santa Cruz-Catalina Ridge Fault, cho thấy rằng đường nứt tạo dựng sự căng thẳng địa chất.

Theo Viet Bao

SHARE