Saudi Arabia sắp chặt đầu 14 người chống chính phủ

0
14

Tòa án Tối cao Saudi Arabia đã tuyên án tử hình 14 người vì tham gia vào các cuộc biểu tình diễn ra từ năm 2011-2012. Những cuộc biểu tình này thuộc làn sóng “Mùa xuân Ả Rập”. Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, hồi tháng 7-2016 những người này đã bị kết tội “nổi loạn vũ trang chống lại nhà cầm quyền”, “gây bạo động”, “sử dụng bom xăng Molotov” và “nổ súng tấn công nhân viên an ninh”.

Hiện những đối tượng trên có thể bị tử hình nếu chính quyền chấp thuận quyết định của tòa án. Bà Samah Hadid, thuộc tổ chức Ân xá Quốc tế ở Trung Đông cho biết: “Hiện chữ ký của vua Salman là yếu tố then chốt quyết định số mệnh của họ. Ông ấy cần phải ngay lập tức hủy bỏ bản án này. Đây là bản án coi thường những tiêu chuẩn xét xử công bằng quốc tế. ”

Trong số 14 đối trượng nhận bản án tử hình có Al-Suweyket, một sinh viên Đại học Western Michigan (Mỹ), chỉ mới 17 tuổi khi bị bắt. Hồi đầu năm nay, Liên đoàn Giáo viên Mỹ (AFT) đã kêu gọi Tổng thống Donald Trump bảo đảm an toàn cho sinh viên này.

“Việc Saudi Arabia chặt đầu hành quyết người dân tham gia biểu tình chồng chính phủ là một hành vi vi phạm luật pháp quốc tế và nhân quyền” – AFT cho biết.

“Nếu những vụ hành quyết này xảy ra, Saudi Arabia nên bị xem là một quốc gia ở ngoài lề xã hội. Chúng tôi hy vọng Tổng thống Trump sẽ dùng quyền hành của mình để ngăn chặn những hành động tàn bạo có thể xảy ra ở Ả Rập Saudi”.

Ngày 15-7, 14 đối tượng này đã được chuyển đi từ TP Dammam. Hiện họ đang bị giam giữ tại một trại giam ở thủ đô Riyadh.