Saudi Arabia dọa trả đũa nếu Quốc Hội Mỹ thông qua luật 9/11

0
5

Ngoại Trưởng Adel al-Jubeir của Saudi Arabia. (Hình: Fayez Nureldine/AFP/Getty Images)

Saudi Arabia đang đe dọa sẽ có biện pháp trả đũa kinh tế gây thiệt hại cho Hoa Kỳ nếu Quốc Hội Mỹ thông qua một dự luật theo đó sẽ cho phép các nạn nhân vụ khủng bố 9/11 cũng như các vụ tấn công khác được quyền kiện chính phủ ngoại quốc.

Ngoại Trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir đã đưa ra lời cảnh cáo đối với các nhà lập pháp Mỹ trong chuyến viếng thăm Washington, DC, hồi tháng qua, theo hai giới chức cao cấp Bộ Ngoại Giao Mỹ cho đài CNN hay.

Một nguồn tin thân cận với phía Saud Arabia nói rằng các đầu tư của vương quốc này ở Mỹ sẽ dễ bị ảnh hưởng nếu đạo luật được thông qua, do đó họ sẽ tìm cách tự bảo vệ mình.

Chính phủ Obama đã có các áp lực mạnh mẽ lên Quốc Hội để ngăn chặn dự luật này.

Các giới chức thuộc Bộ Ngoại Giao và Bộ Quốc Phòng cảnh cáo các giới chức làm việc cho Ủy Ban Quốc Phòng Thượng Viện tháng qua rằng dự luật sẽ đưa tới các thiệt hại kinh tế cho Mỹ.

Hồi Tháng Hai, Ngoại Trưởng John Kerry nói rằng dự luật nếu được thông qua cũng sẽ khiến Mỹ bị các quốc gia khác kiện, lấy đi quyền bãi miễn quốc gia và tạo ra một tiền lệ tệ hại.

Dự luật do các Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), và Thượng Nghị Sĩ John Cornyn (Cộng Hòa-Texas) đồng bảo trợ và sẽ cho gia đình các nạn nhân vụ khủng bố 9/11 được quyền kiện các chính phủ ngoại quốc cũng như thành phần làm ăn với khủng bố.

Cựu Thượng Nghị Sĩ Bob Graham (Dân Chủ-Florida), đồng chủ tịch Ủy Ban Điều Tra 9/11 của Quốc Hội, sáng hôm Thứ Bảy nói với ký giả Michael Smerconish của đài CNN rằng ông “giận dữ nhưng không ngạc nhiên” về lời đe dọa của chính quyền Saudi Arabia.

“Phía Saudi Arabia biết là họ đã làm gì trong vụ 9/11 và họ biết rằng chúng ta cũng biết, ít nhất ở giới lãnh đạo cao cấp trong chính phủ,” ông Graham nói.

Chính quyền Saudi Arabia, một đồng minh lâu năm và cũng rất chiến lược của Mỹ ở Trung Đông, chưa hề chính thức bị cáo buộc trong vụ tấn công 9/11 và các giới chức Saudi Arabia cũng cho hay họ không liên hệ.

Tuy nhiên 15 trong số 19 kẻ cướp phi cơ để có hành động khủng bố là người Saudi Arabia, và hồi Tháng Hai, nghi can Zacarias Moussaoui, kẻ mệnh danh là “tay không tặc thứ 20,” người nhận tội tham gia vào âm mưu tấn công của al-Qaeda, nói rằng các thành viên hoàng gia Saudi Arabia ủng hộ al-Qaeda.

Hồi năm ngoái một chánh án bác đơn kiện đòi chính phủ Saudi Arabia bồi thường cho các nạn nhân 9/11, nói rằng vương quốc này có quyền bãi miễn quốc gia

:NV:

SHARE