Sau Trần Sỹ Thanh, CSVN lại chỉ định bầu Ngô Văn Tuấn

128
Ngô Văn Tuấn ngồi chưa ấm ghế bí thư Hòa Bình đã phải đi chỗ khác

Như vậy, khoảng ba tháng nữa, Ngô Văn Tuấn, 51 tuổi, đương kim bí thư Tỉnh Ủy Hòa Bình, sẽ chính thức ngồi vào ghế trống của ông Trần Sỹ Thanh, người mới được “chỉ định bầu” với số phiếu 100% làm chủ tịch Hà Nội.

Chủ Tịch Quốc Hội CSVN Vương Đình Huệ cho biết “có chủ trương đồng ý giới thiệu bầu” ông Ngô Văn Tuấn giữ chức tổng kiểm toán nhà nước, tại kỳ họp Quốc Hội dự trù khai mạc vào ngày 20 Tháng Mười.

“Giới thiệu bầu” thực chất là “chỉ định bầu.” Theo đó, tất cả các đại biểu Quốc Hội sẽ đều phải giơ tay bầu ông Tuấn vào chức danh nêu trên với tỷ lệ 100%.

Như vậy, khoảng ba tháng nữa, ông Tuấn, 51 tuổi, đương kim bí thư Tỉnh Ủy Hòa Bình, sẽ chính thức ngồi vào ghế trống của ông Trần Sỹ Thanh, người mới được “chỉ định bầu” với số phiếu 100% làm chủ tịch Hà Nội.

Theo tờ Tuổi Trẻ hôm 24 Tháng Bảy, trong thời gian chờ Quốc Hội nhóm họp, ông Tuấn ngồi tạm ghế phó tổng kiểm toán nhà nước, kiêm bí thư Ban Cán Sự Đảng của cơ quan này.

Tờ báo dẫn lời ông Vương Đình Huệ rằng, ông Tuấn “nhận được sự đánh giá cao của lãnh đạo đảng, nhà nước về năng lực và uy tín.”

Đáp lại, ông Tuấn cho biết chức danh mới “là một thách thức và áp lực không nhỏ.”

Đáng lưu ý, ông Tuấn ngồi ghế bí thư Hòa Bình chưa đầy hai năm.

Hồi Tháng Giêng năm ngoái, báo Zing đăng một bài dài ca ngợi ông Tuấn. Bài báo viết: “Là cán bộ từ trung ương về địa phương, Bí Thư Tỉnh Ủy Hòa Bình Ngô Văn Tuấn khẳng định không vướng bận bởi quan hệ, lợi ích nhóm. Trăn trở lớn nhất của ông là Hòa Bình vẫn nghèo dù có nhiều tiềm năng.”

“Từ khi lên Hòa Bình, tôi luôn đau đáu khi các huyện có tiềm năng lại thuộc top nghèo nhất tỉnh. Tôi cũng rất suy nghĩ khi thấy vùng thủ đô xung quanh không nơi nào còn nghèo như Hòa Bình,” ông Tuấn được dẫn lời.

Thời điểm đó, bản tin của báo Zing cũng bình luận rằng tỉnh Hòa Bình nằm cách Hà Nội chỉ hơn một giờ đi xe hơi, có nhiều điều kiện để phát triển nhưng bao năm nay vẫn “nghèo bền vững.”

Cả hai ông Ngô Văn Tuấn (trái) và Trần Sỹ Thanh (giữa) đều được chỉ định bầu

Theo giới quan sát, cho đến khi ông Ngô Văn Tuấn rời ghế bí thư Hòa Bình, tỉnh này “nghèo vẫn hoàn nghèo.”

Bản tin hôm 23 Tháng Bảy của báo Thanh Tra cho biết, huyện Đà Bắc của tỉnh Hòa Bình là “một trong 22 huyện nghèo nhất của cả nước” vừa được chính phủ phê duyệt một số giải pháp hỗ trợ để thoát nghèo trong giai đoạn 2022-2025.

(Theo Người Việt)

Bài liên quan

CSVN coi thường dân khi sắp ghế cho Hồng Lan, Sỹ Thanh

Trần Sỹ Thanh được chỉ định bầu 100% ‘như thật’