Sau tin tập trận chung, CSVN xác nhận dự Army Games 2022 tại Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong chuyến thăm Việt Nam

Bộ Quốc Phòng CSVN đề nghị phía Nga tạo điều kiện cho đội tuyển xe tăng của Việt Nam được sang Nga trước khi diễn ra hội thao để luyện tập chung để làm quen địa hình, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm

Đoàn Bộ Quốc Phòng CSVN vừa tham dự hội nghị trực tuyến chuẩn bị cho Army Games 2022 do Bộ Quốc Phòng Nga tổ chức, báo Quân Đội Nhân Dân hôm 24/4 cho hay.

Army Games là hội thao quân sự quốc tế thường niên do Bộ Quốc Phòng Nga chủ trì. Sự kiện được tổ chức lần đầu tiên hồi năm 2015, với gần 30 nước tham gia với hàng chục sự kiện trong hai tuần.

Đại diện phía Việt Nam tại cuộc họp về công tác tổ chức Army Games với Nga là ông Phạm Văn Tỵ, phó cục trưởng Cục Cứu Hộ-Cứu Nạn.

Theo bản tin, đoàn Việt Nam dự trù tham gia 14 phần thi của Army Games 2022. Năm nay, Việt Nam nhận đăng cai môn thi “vùng tai nạn.”

Báo Quân Đội Nhân Dân cho biết thêm trước đó, ông Đỗ Đình Thanh, tư lệnh Binh Chủng Tăng Thiết Giáp, trưởng đoàn Bộ Quốc Phòng CSVN, đã đề nghị phía Nga tạo điều kiện cho đội tuyển xe tăng của Việt Nam được sang Nga trước khi diễn ra hội thao để luyện tập chung để làm quen địa hình, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm.

Tin Việt Nam tham dự Army Games 2022 của Nga được công bố chỉ ba ngày sau khi Hà Nội xác nhận tin tập trận chung với nước này.

Hôm 21/4, tại họp báo thường kỳ, trả lời câu hỏi liên quan đến thông tin Việt Nam sắp tập trận chung với Nga, bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam, không trả lời thẳng vào câu hỏi của phóng viên nhưng không bác bỏ.

“Chủ trương nhất quán của Việt Nam là các hoạt động hợp tác quốc phòng với các nước, bao gồm giao lưu, luyện tập chung, hội thao, hội thi, nhằm tăng cường hợp tác hữu nghị, đoàn kết, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới,” báo Thanh Niên dẫn lời bà Hằng.

Theo báo Công An Nhân Dân, bà Hằng nói thêm rằng “hoạt động hợp tác an ninh quốc phòng của các quốc gia cần phù hợp luật pháp quốc tế, đặc biệt là Hiến Chương Liên Hiệp Quốc, các điều ước quốc tế mà các quốc gia đó là thành viên, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới.”

Trước đó hôm 19/4, hãng tin Sputnik của Nga cho biết: “Lần đầu tiên tại trụ sở Quân Khu phía Đông đã tổ chức và tiến hành hội nghị lập kế hoạch diễn tập quân sự chung Nga-Việt. Cuộc họp của các phái đoàn diễn ra dưới hình thức video trực tuyến.”

Cuộc họp trực tuyến diễn ra có sự tham dự của Thiếu Tướng Sergei Lagutkin, người đứng đầu Trung Tâm Kiểm Soát Khu Vực phía Đông (Nga), và Thiếu Tướng Đỗ Đình Thanh.

(Theo Người Việt)