Sau tập trận Mỹ – ASEAN, Hải quân Việt Nam gặt hái được gì?

Trong cuộc Diễn tập Hàng hải ASEAN - Mỹ vừa mới diễn ra từ ngày 2 tới ngày 6/9/2019 vừa rồi, Tàu 18 thuộc Lữ đoàn 171 Vùng 2 Hải quân đã tham gia và gặt hái được không ít kinh nghiệm quý báu.

Diễn tập Hàng hải ASEAN-Mỹ (AUMX) với sự tham gia của Mỹ và 10 nước ASEAN vừa diễn ra từ ngày 3 đến 5/9 tại khu vực cách Tây Nam mũi Cà Mau 55-60 hải lý. Nguồn ảnh: BHQ.

Sau tap tran My - ASEAN, Hai quan Viet Nam gat hai duoc gi?-Hinh-2

Cuộc diễn tập bao gồm sự tham gia của 8 tàu chiến trong đó có hai tàu mang quốc tịch Mỹ cùng với 4 máy bay và tổng cộng khoảng 1000 quân nhân. Nguồn ảnh: BHQ.

Sau tap tran My - ASEAN, Hai quan Viet Nam gat hai duoc gi?-Hinh-3

Toàn bộ các quốc gia ASEAN (trừ Lào) đều cử lực lượng tham gia cuộc diễn tập chung hàng hải lần này. Nguồn ảnh: BHQ.

Sau tap tran My - ASEAN, Hai quan Viet Nam gat hai duoc gi?-Hinh-4

Trong đó, Hải quân Nhân dân Việt Nam điều động Tàu 18 thuộc Lữ đoàn 171 Vùng 2 Hải quân tham gia diễn tập. Nguồn ảnh: BHQ.

Sau tap tran My - ASEAN, Hai quan Viet Nam gat hai duoc gi?-Hinh-5

Nằm ngoài những thông tin dự đoán ban đầu, Tàu 18 của Việt Nam không chỉ tham gia vào những khoa mục bao gồm Vận động đội hình ban đêm, chụp ảnh trên không và kiểm tra lục soát tàu tình nghi mà còn tham gia nhiều khoa mục khác. Nguồn ảnh: BHQ.

Sau tap tran My - ASEAN, Hai quan Viet Nam gat hai duoc gi?-Hinh-6

Trong đó nổi bất nhất là hai khoa mục bao gồm Mã hóa – Giải mã thông tin và trao đổi thông tin liên lạc bằng đèn – một trong những cách thức liên lạc cổ xưa nhất trong ngành hàng hải bên cạnh việc dùng cờ hiệu. Nguồn ảnh: BHQ.

Sau tap tran My - ASEAN, Hai quan Viet Nam gat hai duoc gi?-Hinh-7

Theo thông tin được ghi nhận lại, phía Việt Nam đã thực hiện tốt tất cả các khoa mục đăng ký tham gia, đây có thể coi là một “chiến công” cực kỳ đáng khích lệ trong lần đầu tiên chúng ta diễn tập chung với Mỹ – quốc gia có lực lượng hải quân hùng mạnh nhất thế giới hiện nay. Nguồn ảnh: BHQ.

Sau tap tran My - ASEAN, Hai quan Viet Nam gat hai duoc gi?-Hinh-8

Phía Philippines cũng đánh giá cao sự tham gia diễn tập của Tàu 18, đặc biệt là sự hiệp đồng, phối hợp chặt chẽ, chuyên nghiệp mà chúng ta đã thể hiện trong khoa mục lục soát tàu tình nghi khi Tàu 18 làm nhiệm vụ cảnh giới cho các tàu của Hải quân Brunei và Philippines thực hiện nhiệm vụ. Nguồn ảnh: QĐND.

Sau tap tran My - ASEAN, Hai quan Viet Nam gat hai duoc gi?-Hinh-9

Phó tham mưu trưởng Vùng 2 Hải quân, Trưởng đoàn công tác tham gia cuộc diễn tập chung lần này của Việt Nam cho biết phía Việt Nam cũng đúc kết được nhiều kinh nghiệm liên quan tới công tác chuẩn bị cho cuộc diễn tập chung này. Nguồn ảnh: QĐND.

Sau tap tran My - ASEAN, Hai quan Viet Nam gat hai duoc gi?-Hinh-10

Theo đó, công tác chuẩn bị cần chú trọng vào yếu tố con người, bao gồm trình độ chuyên môn và khả năng ngoại ngữ; tiếp theo đó là về hậu cần. Khi tham gia diễn tập, công tác chỉ huy điều hành cần sự chặt chẽ, giữa các lực lượng tham gia của Hải quân Việt Nam cũng như giữa hải quân các nước. Nguồn ảnh: QĐND.

Sau tap tran My - ASEAN, Hai quan Viet Nam gat hai duoc gi?-Hinh-11

Công tác huấn luyện cho những bộ phận trực tiếp tham gia diễn tập đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Công tác huấn luyện này không chỉ bao gồm các nội dung khoa mục trong diễn tập mà còn phải đảm bảo nâng cao được trình độ cho sĩ quan, đặc biệt là về luật hàng hải quốc tế, luật quốc tế và ngoại ngữ. Nguồn ảnh: QĐND.
Theo Kiến Thức