Sau sự kiện giàn khoan, tàu Trung Quốc cướp bóc trắng trợn hơn

0
5

Tộc họ khuyên cũng không bỏ biển

Tin báo về là tàu QNg 95431 TS của ông Nguyễn Văn Tẫn ở thôn Châu Thuận Nông đang trên đường vào bờ sau khi bị tàu của Trung Quốc cướp hải sản và ngư cụ vào đêm 17.6. Ở nhà, vợ ông, bà Võ Thị Diệu Ninh mất ngủ đã hai đêm.

Từ đầu năm đến giờ, 4 chuyến ra khơi thì đây là lần thứ hai tàu ông Tẫn bị tàu Trung Quốc cướp phá sạch ở Hoàng Sa.

Mất của và lỗ thì đã đành. Trên tàu còn báo về là có thuyền viên bị hành hung. Người ở bờ lo lắm.

1

Những chuyến tàu bị cướp phá đã không còn là tin sốc với bà Ninh

Bà Ninh bảo: “Chuyến đi tháng 3.2015, tàu bị Trung Quốc cướp sạch, cướp đến nửa con cá mình xin lại nấu ăn. Đồ đạc bị lấy hết. Thiệt hại cũng khoảng 400 triệu. Giờ lại bị cướp nữa.

Tính từ lúc có tàu đi biển tới giờ, nhà tôi đã bị họ cướp 5 lần. Cơn bão Chanchu cũng đã đánh chìm một tàu. Trên tàu có 8 người thì chỉ mình chồng tôi sống sót nhờ bám được can dầu”.

“Bao nhiêu lần tôi khuyên ổng ở nhà, ổng không chịu. Tộc họ khuyên miết. Mà ổng yêu biển quá. Ổng bảo phải bảo vệ Hoàng Sa. Ổng nguyên là đại đội trưởng đại đội pháo binh. Ổng bảo, mười người, ai mà cũng có ý nghĩ đi biển như mình thì lấy ai giữ đảo. Vậy là ổng cứ đi”.

“Ở nhà, tôi lo buôn bán. Ổng cũng chịu khó chạy đôn chạy đáo. Nên mấy lần bị cướp giờ chỉ còn nợ khoảng 300 triệu. Nhà mà không có điều kiện làm ra tiền thì còn nợ hơn đó nữa”, bà Ninh thở dài.

2

Những đứa trẻ ở Châu Thuận Biển, rồi sẽ lại vươn khơi như ông cha chúng

Rồi bà tặc lưỡi: “Lần bị cướp trước, nó lấy sạch, phá sạch; ổng về chỉ độc mỗi bộ áo quần. Lần này mong sao không bị gì. Giờ tôi cũng không cản được ổng đi nữa. Chỉ mong nhà nước can thiệp làm sao người dân mình đi làm yên ổn, vừa làm kinh tế vừa giữ đảo”.

Ở cuối xóm Gành Cả, bà Nguyễn Thị Liên và con cháu vẫn quanh quẩn ở nhà chờ điện thoại của con trai ngoài biển.

Tàu cá QNg 90205 TS của gia đình bà bị cướp vào ngày 14.6. Bà kể: “Trên tàu có 12 người, có 2 thằng con trai và một đứa cháu trai tôi trên đó. Hôm đó tụi nó gọi về báo tàu bị Trung Quốc cướp. Chúng cướp hết 1 hầm cá tôm, máy móc định vị, máy dò, máy quét, đồ lặn. Mấy đứa bảo, cái máy nhắn tin may giấu được nên chúng không cướp thôi”.

Sau khi bị cướp sạch tài sản, tàu QNg 90205 TS quay về thì gặp tàu ông Võ Lựu bị gãy cóc máy, cho mượn ngư cụ đánh bắt kiếm tổn (vớt vát lại tổn phí đi ra), hiện vẫn đang hoạt động ở Hoàng Sa.

Trông chờ nhà nước có biện pháp bảo vệ

Ông Nguyễn Quốc Vương, Chủ tịch UBND xã Bình Châu nói: “Trong thời gian qua, ngư dân xã Bình Châu hành nghề tại đảo Hoàng Sa thường xuyên bị tàu Trung Quốc xua đuổi cho nên tâm lý ngư dân rất lo sợ, chưa an tâm hành nghề trên biển”.

Trước việc ngư dân liên tục bị cướp phá, ông Vương cho hay địa phương đã tiếp cận và động viên người dân; đồng thời, xã cũng đã có báo cáo tình hình lên cấp cao hơn. “Mong nhà nước và cấp trên có sự can thiệp để ngư dân yên tâm bám biển”, ông Vương nói.

3

Bà Liên thẫn thờ chờ tin con

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu, nói: “Gần đây, ngư dân đi Hoàng Sa bị Trung Quốc xua đuổi, lấy vòi rồng phun khiến tàu bị hư hại và người bị thương”.

Ông Hùng nhận định: “Sau sự kiện Trung Quốc đặt giàn khoan vào năm ngoái thì lần này họ cướp phá ngư dân ta dữ dội hơn”.

Ông Võ Tấn Miên, Trưởng thôn Châu Thuận Biển nhận định: “Trước đây Trung Quốc trắng trợn giam tàu và đánh đập ngư dân. Thời gian đầu năm 2015 đến nay, họ không đánh đập mà xua đuổi, lấy ngư cụ của ngư dân. Về hình thức cản trở có thể khác nhưng về bản chất không thay đổi là họ gây khó khăn không cho ngư dân ta ra Hoàng Sa”.

Ông Nguyễn Thanh Hùng khẳng định: “Với truyền thống ra khơi Hoàng Sa từ xưa đến giờ, với nhu cầu mưu sinh, dù khó khăn đến mấy người dân Bình Châu nói riêng và ngư dân Quảng Ngãi nói chung vẫn sẽ bám biển, giữ lấy ngư trường truyền thống”.

“Đây là biển của Việt Nam, chúng tôi cực lực phản đối hành động cướp phá tàu cá ngư dân của tàu Trung Quốc. Chúng tôi cũng đề nghị nhà nước vào cuộc và có biện pháp thiết thực để bảo vệ ngư dân”, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá Bình Châu, nói.