Sau phục hồi, cha con cựu điệp viên sẽ tiết lộ sự thật vụ hạ độc?

Cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia dần phục hồi sức khỏe đang làm dấy lên hy vọng họ có thể cung cấp manh mối mới cho cuộc điều tra nghi án đầu độc này.

Sky News cho biết, cựu điệp viên Sergei Skripal không còn trong tình trạng nguy kịch nữa và “đáp ứng tốt với điều trị” tại bệnh viện ở Salisbury, hơn 1 tháng sau khi ông này và con gái được phát hiện bất tỉnh trên một ghế băng ở công viên hôm 4.3.

Anh đổ lỗi cho Nga dùng chất độc thần kinh cực mạnh Novichok để tấn công hai cha con điệp viên – cáo buộc mà Nga phủ nhận.

Giám đốc bệnh viện, bác sĩ Christine Blanshard từ chối cho biết khi nào hai cha con được xuất viện, nhưng nói rằng Yulia đã đủ khỏe để ra tuyên bố đầu tiên sau vụ tấn công, còn ông Sergei đang hồi phục rất nhanh và cả hai sẽ sớm đủ khỏe để cho biết họ đã bị đầu độc thế nào.

Cảnh sát Anh tin rằng hai cha con tiếp xúc với Novichok ở nhà, vì chất độc này được tìm thấy đậm đặc ở cửa ra vào. Hai con lợn và một con mèo của bố con Skripal được tìm thấy đã chết và được thiêu hủy.

Nga kiên quyết phủ nhận cáo buộc tấn công, yêu cầu chính phủ Anh cung cấp thông tin về số phận những con vật nuôi của Skripal, nói rằng việc thiêu hủy những con vật này là nhằm xóa “bằng chứng phiền phức”.

“Hiện vẫn chưa rõ liệu chúng có bị nhiễm độc hay không. Đây là một bằng chứng hữu ích, nhưng vì sao họ lai quyết định thiêu hủy chúng?” – Đại sứ quán Nga tại London phản bác.

Nga cũng không hài lòng khi Bộ Nội vụ Anh từ chối cấp visa cho cháu của cựu điệp viên, Viktoria Skripal, người tuần trước nói với kênh truyền hình Nga rằng cha con Skripal có thể sớm được phép về nước.

Sau đó, cô nói với Sky News, Anh đang “che giấu điều gì đó”, đồng thời cho biết chị họ và bác họ của mình chỉ đơn thuần bị ngộ độc thực phẩm.

Theo Lao Động

SHARE