Sau nhiều năm cắt giảm, nhiều nơi ở Mỹ bắt đầu thiếu giáo viên

0
7

Cô giáo Tia Martin, sinh hoạt với học trò lớp Ba tại trường tiểu học Ulis Elementary School ở Henderson, Nevada. (Hình: AP Photo/John Locher)

Trong ngày khai giảng niên học mới vào cuối Tháng Tám, của học khu Sierra Sands, khoảng 150 dặm về phía Bắc của Los Angeles, học sinh của bốn lớp được các giáo viên thay thế, thay vì giáo viên thường trực, phụ trách, theo tờ Los Angeles Times.

Phòng nhân viên của học khu nhỏ bé này đã làm việc vất vả suốt mùa hè để thu hút giáo viên mới, bằng cách tổ chức những chuyến đi tuyển người mãi ở ngoài tiểu bang, nói về mức sống tương đối rẻ của học khu, so với thành phố Los Angeles. Học khu cũng tân trang website và nhờ phụ huynh học sinh và dân cư trong vùng giới thiệu, tìm ứng viên cho nhiều ghế giáo chức còn bỏ trống.

“Chúng tôi đã tìm hết tất cả mọi cách để tuyển giáo viên.” Ông Dave Ostash, phó giám đốc phòng nhân viên của học khu Sierra Sands, nơi có 5,000 học sinh, tâm sự.

Tuy nhiên, khi chuông reo vào ngày khai giảng, học khu của họ vẫn thiếu bốn giáo viên.

Nạn thiếu giáo chức là kết quả của nhiều năm suy thoái kinh tế, khiến các học khu phải hoặc sa thải hoặc ngưng tuyển dụng giáo viên, để giờ đây nhiều học khu khắp nơi trên nước Mỹ đang có nhu cầu cấp bách để tìm giáo viên có kinh nghiệm dạy học.

Tình trạng thiếu hụt giáo chức được thấy rõ ở các thành phố lớn như Tampa, Florida, và Las Vegas, nơi biển quảng cáo tìm giáo viên nhan nhản trên hai bên xa lộ. Tình trạng thiếu hụt cũng xảy ra ở những tiểu bang như Georgia, Indiana và North Dakota, từ lâu đã phải vật lộn để tìm những thầy cô giáo vừa tốt nghiệp.

“Khi chúng ta thiếu cả ngàn giáo viên, thì quý vị có thể tưởng tượng điều đó ảnh hưởng đến học sinh như thế nào,” ông Joy Hofmeister, hiệu trưởng của một trường ở Oklahoma nói. Đảng Cộng Hòa đã vận động các nhà lập pháp Hoa Kỳ tăng lương và giảm mức thử nghiệm để làm cho nghề giáo hấp dẫn hơn, ông Hofmeister giải thích, “Chúng tôi đang nói tình trạng mà từ 25,000 đến 30,000 học sinh không có thầy cô thường trực.”

Tại California, tiểu bang mà học sinh nhỏ tuổi đông nhất trong các tiểu bang, số giáo viên giảm xuống chỉ còn một nửa trong vòng một thập niên qua. Các học khu của tiểu bang này ước lượng họ cần thêm khoảng 21,000 mỗi năm, trong vòng năm năm tới

:NV:

SHARE