Sáu nhà khoa học Âu-Mỹ kết thúc một năm thử nghiệm cuộc sống Sao Hỏa

Sáu khoa học gia tình nguyện trả lời câu hỏi của báo chí, 29/08/2016.

Một nhóm gồm 6 khoa học gia quốc tế vào hôm qua, 28/08/2016 đã hoàn tất chương trình mô phỏng cuộc sống trên Sao Hỏa tại Hawaii, nơi họ phải sống hoàn toàn tách biệt với thế giới bên ngoài trong suốt thời gian một năm.

Nhóm 6 người trên – 3 nam, 3 nữ – gồm một nhà sinh học không gian Pháp, một nhà vật lý học Đức, và bốn người Mỹ : một phi công, một kiến trúc sư, một phóng viên và một nhà nghiên cứu địa chất.

Bắt đầu từ ngày 29/08/2015, họ vào sống trong một chiếc lều hình cầu đóng kín, đường kính 11m, chiều cao 6m, đặt trên triền núi lửa Mauna Loa khô cằn.

Trong quá trình tiến hành nghiên cứu, nhóm này phải sống trong tình trạng thiếu thốn không khí trong lành, không có thức ăn tươi – chỉ ăn pho mát bột và cá hộp. Họ cũng không có không gian riêng tư, mỗi lần ra ngoài đều phải mặc áo phi hành gia.

Chương trình nghiên cứu do Cơ Quan Hàng Không Vũ Trụ Mỹ NASA tài trợ, được Đại học Hawai thực hiện. Đây là một chương chương trình sống cách biệt trong điều kiện như trên Sao Hỏa dài nhất từ trước đến nay.

 

Giới khoa học Mỹ mong muốn tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi tìm cách đưa người lên Sao Hỏa, mà họ hy vọng sẽ thực hiện vào khoảng năm 2030.

RFI

SHARE