Sáu người Việt cho tiền Janet Nguyễn nhận tội rửa tiền

Để chống lại yêu cầu của luật sư đại diện cho ông Tony Lâm xin tòa đừng cấp trát tòa cho FPPC để lấy hồ sơ tài chánh của ông Tony Lâm tại ngân hàng Cathay Bank, bà Galena West, luật sư của cơ quan Hoạt Động Chính Trị Công Bằng (Fair Political Practices Commission, viết tắt là FPPC), đã nộp cho tòa án tại Quận Cam danh sách và hồ sơ của sáu người Việt Nam đã đưa ra bằng chứng và nhận tội là họ đã vi phạm luật rửa tiền chính trị khi họ nhận tiền hoàn trả cho số tiền mà họ đóng góp vào quỹ tranh cử của Giám Sát Viên Janet Nguyễn.

Trong hồ sơ nộp cho tòa án, luật sư Galena West ghi rằng “không ai có thể đóng góp tiền dùm cho người khác, hay đóng vai trò là một trung gian hay đại diện của một người khác, mà không báo cho người nhận tiền biết rõ tên, địa chỉ, nghề nghiệp và tên của sở làm của người đã đóng góp tiền. Đóng tiền dùm cho một người khác để che dấu danh tính hay nguồn gốc tiền là một sự vi phạm luật pháp nghiêm trọng hàng đầu của Đạo Luật Cải Cách Chính Trị của chính phủ, bởi vì việc che dấu nguồn tài chánh mà ứng cử viên đã nhận được là đi ngược lại với tất cả nguyên tắc của Đạo Luật Cải Cách Chính Trị, việc rửa tiền chính trị là sự vi phạm vô cùng nghiêm trọng với Đạo Luật Cải Cách Chính Trị.”

Báo cáo của cơ quan FPPC cho biết thêm là họ nhắm vào những người đã đóng góp tiền vào “Quỹ Tranh Cử Thân Hữu của GSV Janet Nguyễn” (Friends of Supervisor Janet Nguyen Campaign Committee) lập ra bởi GSV Janet Nguyen, những đóng góp nằm trong tâm điểm của cuộc điều tra là những đóng góp trong khoản thời gian từ ngày 22 tháng Bảy, 2011 đến ngày 7 tháng Một, 2012, nhưng họ muốn duyệt xét tất cả các hồ sơ ba tháng trước đó và ba tháng sau đó.

Họ chỉ cần xét hồ sơ tài chánh của từng nghi can, điều tra tất cả các trương mục ngân hàng, bản sao của các văn kiện bỏ tiền vào trương mục, xem xét các bản sao phía trước và phía sau của các ngân phiếu đã bỏ tiền vào trương mục, các nguồn thu nhập của mỗi cá nhân, các ngân phiếu rút tiền mặt ra từ trương mục, các ngân phiếu đã ký trả, v.v. kèm theo việc so sánh các khoản tiền đã bỏ vào trong trương mục ngân hàng của quỹ tranh cử, rồi so với các bảng báo cáo tài chánh mà họ đã khai báo với cơ quan FPPC về những nguồn tài trợ đã nhận được, cộng thêm hồ sơ điện đàm, điện thư của tất cả nghi can và v.v. thì rất dễ dàng việc tìm ra được chứng minh việc rửa tiền chính trị, nguồn tiền từ đâu và những ai là thủ phạm ngay. Cơ quan FPPC còn cho biết thêm là những nghi can là không phải chỉ có 11 người Việt Nam. Mười-một người này chỉ là những người bị điều tra trong gian đoạn đầu mà thôi, số người bị điều tra sẽ lên đến 60 người hay nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

Cơ quan FPPC đã yêu cầu tòa án hãy phủ quyết yêu cầu đừng cấp trát tòa cho các điều tra viên của cơ quan FPPC của luật sư đại diện của ông Tony Lâm, để FPPC có quyền lấy hồ sơ tài chánh và tất cả các hồ sơ trong trương mục ngân hàng của ông Tony Lâm tại Cathay Bank. Cơ quan FPPC cho rằng ông Tony Lâm tìm cách che dấu bằng chứng và cố tình làm cản trở công lý, bởi vì họ đã có bằng chứng và hồ sơ nhận tội của 6 người trong số 11 người bị điều tra. Khi cơ quan FPPC thẩm vấn các nghi can thì có 6 người đã nhận tội là họ đã nhận được tiền hoàn trả cho số tiền mà họ đã đóng góp vào quỹ tranh cử “Friends of Supervisor Janet Nguyen,” đó là bằng chứng rỏ ràng của sự vi phạm tội rửa tiền chính trị.

Theo báo Voice of OC, các bằng chứng đã nộp cho tòa án đã chứng minh được những quá trình đóng góp của nhiều cá nhân khai cùng địa chỉ nhà hay sở làm việc; cố tình khai gian địa chỉ, nghề nghiệp hay các thông tin về nơi làm việc; và nhiều người đã liệt kê là “thất nghiệp” hay là “học sinh” mà có thể cho những số tiền to lớn như vậy.

Giới hạn số tiền tối đa mỗi cá nhân có thể đóng góp vào cho quỹ tranh cử của GSV Janet Nguyên vào năm 2012 là $1,800. Việc rửa tiền thường xảy ra khi một người nào đó muốn cho nhiều tiền hơn sự giới hạn của luật pháp, thì đưa tiền cho những người khác tiền để đóng góp thêm dùm. Việc rửa tiền chính trị thường xảy ra khi một cá nhân cố tình che giấu nguồn gốc thực sự của số tiền đóng góp cho quỹ chính trị, thường bằng cách đưa tiền mặt cho bạn bè hoặc người thân để đóng góp dùm cho họ. Việc đóng góp dùm này đã từng được nghe đồn đãi nhiều trong các sinh hoạt chính trị của các cộng đồng gốc thiểu số, nhưng chưa có tang chứng hay ai bị bắt quả tang là đã vi phạm việc này. Lần này là gần như là lần đầu có nghi can, tang chứng và đã có người nhận tội.

Theo ghi nhận của báo Voice of OC, thì có nhiều đồn đãi từ năm 2013 là nghi ngờ rằng cơ quan FPPC đang có cuộc điều tra về những đóng góp rửa tiền chính trị của Janet Nguyen, nhưng tin tức chỉ được “bật mí” khi ông James Crawford, là một luật sư chuyên môn về hình sự đại diện cho 11 nghi can người Việt Nam nộp đơn xin tòa án dẹp trát tòa. Thêm vào đó, những diễn tiến của sự kiện vào ngày 17 tháng 10 vừa qua đã tạo thêm nhiều chú ý bởi các cơ quan truyền thông Hoa Kỳ và nhất là sự nhận tội của 6 nghi can người Việt Nam đã tạo ra một khúc quanh mới cho cuộc điều tra.

Còn báo OC Register là báo đã ủng hộ GSV Janet Nguyễn thì vài ngày sau báo Voice of OC loan tin thì báo OC Register mới đăng tin, chỉ phỏng vấn với người cố vấn tranh cử của GSV Janet Nguyên cho rằng, “Đây chỉ là trò chính trị của Thống Đốc Jerry Brown bày ra để giúp cho ứng cử viên Jose Solorio.” Sau khi nhận được tin là có sáu người Việt Nam đã nhận tội thì báo OC Register đăng bài với tựa đề là “Những người đóng góp cho Janet Nguyễn là mục tiêu của cuộc điều tra rửa tiền.

Theo báo OC Register thì căn cứ theo hồ sơ tòa án nộp bởi cơ quan FPPC thì có hồ sơ chứng minh sự vi phạm luật rửa tiền trong quỹ vận động tranh cử của GSV Janet Nguyễn và có sáu người cho biết là họ đã nhận hoàn lại tiền mà họ đã đóng góp cho quỹ tranh cử của GSV Janet Nguyễn. Không có một hồ sơ nào cho thấy GSV Janet Nguyễn là người bị điều tra.

Khi bị hỏi là những người thất nghiệp thì từ đâu mà tiền để có thể đóng góp số tiền lớn như vậy thì ông Dave Gillard là cố vấn tranh cử của Janet Nguyễn cho báo OC Register biết là “Có thể họ có quỹ ủy thác, FPPC cần phải chứng minh thân chủ của tôi đã tham gia vào những hoạt động phi pháp.”

Báo OC Register cho rằng, cuộc chạy đua vào Thượng Viện lần này là một trong những cuộc tranh cử tốn kém nhất của tiểu bang và cho rằng đối thủ của Janet Nguyễn là ông Jose Solorio đã dùng các phương tiện quảng bá để tấn công bà Janet Nguyễn là tham nhũng và phi đạo đức, dù rằng tòa chưa đưa ra bằng chứng nào về việc sai trái của những người đã đóng góp cho Janet Nguyễn

Khi báo OC Register hỏi về cảm nghĩ của ông Jose Solorio về việc này thì ông Jose Solorio cho biết rằng, “Ở đâu có khói thì ở đó có lửa, bà ấy nên trả lại tất cả những số tiền đóng góp sai luật càng sớm càng tốt và xin lỗi tất cả cử tri của bà ấy.”

Báo OC Register cuối cùng rồi cũng tường thuật là bà Janet Nguyễn từng bị cơ quan FPPC điều tra về việc nhận tiền bất hợp pháp và bị phạt $5,000 vào năm 2007 và cho rằng họ không có đủ bằng chứng để chứng minh sự phạm pháp là cố ý. Thêm vào đó, báo OC Register còn cho biết thêm là vào năm 2012 bà Janet Nguyễn đã bị chỉ trích khi bà này đã bỏ phiếu chấp thuận thỏa hiệp chi trả cho một tổ hợp nhà thương số tiền $750,000 hai ngày sau khi vị giám đốc điều hành của các nhà thương này đứng ra tổ chức buổi gây quỹ cho bà và nhóm bệnh viện này đã đóng góp thêm $1,250 cho bà. Nhưng, khi Biện Lý Quận Cam điều tra thì tuyên bố là bà Janet đã không vi phạm luật.

Buổi điều trần tại tòa án Santa Ana với Thẩm Phán David Hoffer về vụ này sẽ diễn ra vào ngày 5 tháng 12 sắp tới đây.

:VD: