Sáu người di dân bị trục xuất có cơ hội xin tỵ nạn lần thứ hai

Ông Jeff Sessions – Ảnh: CBS

Theo tin từ đài CBS, sau nhiều năm bị cưỡng bức, bạo hành và ngược đãi bởi các băng nhóm khét tiếng ở quê nhà, 12 người Trung Mỹ đã bỏ chạy đến Hoa Kỳ để xin tỵ nạn. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions khi đó lại ban hành chính sách sửa đổi quy định, rằng nạn bạo hành gia đình và băng nhóm tội phạm không phải là điều kiện xin tỵ nạn. Vào tháng 12/2018, 12 người Trung Mỹ này đã khởi kiện, và một quan tòa liên bang phán quyết chính sách sửa đổi là “phi pháp,” do đó những người này sẽ có cơ hội xin tỵ nạn lần thứ hai.

Thông thường, điều kiện xin tỵ nạn sẽ được áp dụng đối với những người lo sợ bị ngược đãi trong 5 vấn đề sau: chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, quan điểm chính trị hoặc mâu thuẫn với một nhóm xã hội cụ thể. Theo luật sư Jennifer Chang Newell, đại diện dự án quyền của người di dân thuộc Liên đoàn Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU), trong số 12 nguyên đơn, sáu người di dân đã bị trục xuất về Trung Mỹ, năm người đã được thả tự do trong lúc chờ trục xuất, và một người vẫn đang bị giam giữ.

Theo báo cáo của chính phủ nộp lên tòa án vào ngày 18 tháng 1, quan tòa đã yêu cầu 6 người di dân bị trục xuất được đưa về Hoa Kỳ để hoàn thành thủ tục di dân. Tuy nhiên, tình trạng đóng cửa chính phủ đã khiến ICE không thể thực hiện yêu cầu này, vì họ không thể chi trả phí di chuyển và passport. Bản báo cáo cho biết một số nguyên đơn phải tự trả phí gửi tài liệu, dù quan toà yêu cầu chính phủ chịu toàn bộ trách nhiệm; tuy nhiên chính phủ sẽ hoàn lại số tiền này. Trong khi chờ đợi, sáu nguyên đơn này sẽ phải ở lại Trung Mỹ.

Theo đài CBS, mặc dù 12 nguyên đơn này giành được cơ hội thứ hai, nhưng hàng ngàn người di dân khác lại không may mắn như vậy. Dù vậy, chính sách sửa đổi của ông Sessions sẽ không cản trở những người tầm trú mới, nhờ vào vụ kiện của ACLU.

Theo SBTN