Sau Mỹ đến lượt Israel nã tên lửa vào Syria

0
18

Một chiến đấu cơ của không quân Syria. Ảnh: AP

Sputnik dẫn nguồn tin quân đội Syria cho hay “các máy bay chiến đấu thù địch của Israel đã phóng 2 tên lửa từ lãnh thổ bị chiếm đóng (Cao nguyên Golan) vào lúc 18h45 (giờ địa phương ngày 21/4) nhằm vào một trong các vị trí của quân đội chúng tôi. Vụ tấn công đã làm hư hại cơ sở vật chất”.

Theo nguồn tin này, vụ tấn công diễn ra khi quân đội Syria đang đẩy lùi các cuộc tấn công khủng bố ở Quneitra.

“Những hành động này sẽ không thể ngăn cản được hoạt động của lực lượng vũ trang (Syria) trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố gần Israel”, nguồn tin cho biết thêm.

Trước đó, các lực lượng phòng vệ Israel (IDF) nói rằng một tên lửa đã được phóng đi từ lãnh thổ Syria và rơi vào vùng kiểm soát của Israel ở Cao nguyên Golan, nhưng không gây thương vong.

Người phát ngôn IDF cho biết nước này sẽ không dung thứ cho bất kỳ hành động nào phá hoại chủ quyền Nhà nước Israel và an ninh của người dân và coi chính quyền Syria phải chịu trách nhiệm về những vụ việc xảy ra trên lãnh thổ nước này.

Biên giới Israel-Syria ở trong tình trạng căng thẳng kể từ khi cuộc nội chiến tại Syria bùng phát vào năm 2011. Hồi tháng 4/2015, lần đầu tiên Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thừa nhận IDF đã tiến hành các vụ không kích bên trong lãnh thổ Syria.

Với việc có quá nhiều nhóm vũ trang cực đoan chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Israel đánh giá tình hình tại Syria là bất ổn, khó dự đoán và là một trong những nguy cơ lớn nhất làm leo thang xung đột.

Tối 6/4 (giờ Mỹ, sáng 7/4 giờ Syria), các tàu chiến Mỹ ở Đông Địa Trung Hải là USS Ross và USS Porter đã phóng 59 quả tên lửa tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân al-Shayrat ở tỉnh Homs, Syria – nơi Mỹ cáo buộc quân đội Syria dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường ngày 4/4. Cáo buộc này bị Syria bác bỏ mạnh mẽ.

Theo RT, ít nhất 5 người chết và 7 người bị thương trong vụ tấn công bằng tên lửa hành trình của Mỹ. Các báo cáo cho hay căn cứ không quân của Syria bị tấn công đã bị phá hủy hoàn toàn.

Báo Tin Tức