Sau khi được tín nhiệm, Thủ tướng Anh quốc tìm cách chấm dứt tình thế bế tắc trong vấn đề Brexit

Bà Theresa May Ảnh: Reuters

London, Anh quốc – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Tư (16 tháng 1), Thủ tướng Theresa May đã chiến thắng trong một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội Anh, và sau đó đã kêu gọi các nhà lập pháp của các bên cùng nhau cố gắng phá vỡ sự bế tắc trong thỏa thuận Brexit.

Với kết quả 325 – 306, các nhà lập pháp đã thể hiện sự tin tưởng vào chính quyền của bà May, chỉ 24 giờ sau khi thỏa thuận rút khỏi Liên minh châu Âu của bà gánh chịu một thất bại nặng nề, khiến cho việc rời khỏi khối liên minh EU trở nên hỗn loạn.

Khi đồng hồ đang điểm dần đến ngày 29 tháng 3, tức hạn chót được đặt ra cho vấn đề Brexit, Anh quốc hiện đang trong cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất trong nửa thế kỷ qua, khi họ gặp khó khăn trong việc xác định cách thức để thoát khỏi khối liên minh mà họ đã tham gia từ năm 1973, hoặc thậm chí là việc có nên ly khai khỏi khối hay không.

Sau khi kết quả bỏ phiếu tín nhiệm được công bố trong sự vui mừng từ các nhà lập pháp trong Đảng Bảo thủ, bà May cho biết bà tin rằng Quốc hội có nhiệm vụ phải tìm ra giải pháp để hiện thực hóa kết quả trưng cầu dân ý Brexit năm 2016. Nhưng với tình thế bế tắc mà các nhà lập pháp phải đối mặt trên con đường phía trước, Anh quốc có thể sẽ phải rời EU một cách hỗn loạn và không có thỏa thuận, hoặc nước này phải trì hoãn Brexit, hoặc thậm chí tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý khác về tư cách thành viên EU.

Theo SBTN

SHARE