Sau Florida, bệnh đầu teo Zika đang đe dọa Texas và Louisiana

0
12
MIAMI, FL - AUGUST 22: Florida Governor Rick Scott visits Jose De Diego Middle School on the first day of school in the Wynwood neighborhood where the mosquito born Zika virus has been found, August 22, 2016 in Miami, Florida. Miami's Wynwood neighborhood along with Miami Beach have been found to have cases of people with the mosquito born Zika virus as South Florida continues to work on controlling the outbreak. (Photo by Joe Raedle/Getty Images)
Thống Đốc Rick Scott của tiểu bang Florida đang thăm học sinh trong ngày khai giảng tại trường Jose De Diego Middle ở Wynwood, Miami ngày thứ Hai. Đây là nơi mà cơ quan y tế đã tìm thấy những người bị nhiễm Zika, gây lo lắng về mối họa Zika bùng nổ ở Mỹ. (Joe Raedle/ Getty Images)

Ông Anthony Fauci, trưởng Các Viện Y Tế Quốc Gia, vừa lên tiếng báo động rằng Texas và Louisiana có thể là hai tiểu bang kế tiếp bị truyền nhiễm virus Zika.

Trong nhiều tuần lễ từ khi những con muỗi mang thứ virus này tấn công biên giới Hoa Kỳ, chúng đã tràn lan ra từ một cộng đồng ngoại ô nhỏ ở Nam Florida tới South Beach, địa điểm du lịch đông khách nhất của Miami. Diễn biến này đã khiến cho Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), phải đưa ra lời khuyến cáo về du lịch vào hôm thứ Sáu, kêu gọi các phụ nữ mang thai hãy tránh khu vực ấy. Ông Fauci, giám đốc Viện Dị Ứng Và Các Bệnh Truyền Nhiễm, trong chương trình “Tuần Này” trên đài ABC vào hôm Chủ Nhật, nói rằng tình hình có thể sắp trở nên tệ hại hơn.

Ông nói, “Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu chúng ta thấy các ca bệnh ở Texas và Louisiana, đặc biệt bây giờ tại nơi mà người có tình hình lũ lụt ở tiểu bang Louisiana. Sắp có nhiều vấn đề loại bỏ nước đọng.” Trong năm ngoái, những vụ nhiễm virus này đã đạt những mức tỷ lệ dịch bệnh nhiều nơi trên thế giới. Tổ Chức Y Tế Thế Giới nói rằng Zika có thể chịu trách nhiệm làm cho hàng nghìn em bé được sinh ra với một dị tật bẩm sinh nghiêm trọng, được gọi là dị tật đầu nhỏ, và làm cho một số người lớn mắc phải những chứng bệnh thần kinh. Hơn 50 quốc gia đã bị ảnh hưởng, với Brazil là tâm điểm của đợt bùng phát dịch bệnh.

Cho đến lúc này, Hoa Kỳ hầu hết được chừa ra. Tuy vậy, các giới chức nói rằng sự xuất hiện của Zika trong nước Mỹ là điều không thể tránh khỏi, vì muỗi bay lên hướng bắc trong những tháng mùa hè. Các giới chức đang chuẩn bị đối phó ở nhiều mặt.

Trong tháng này, các nhà nghiên cứu liên bang loan báo rằng họ đã bắt đầu cuộc thử nghiệm chẩn y đầu tiên của họ, thử dùng một loại thuốc chủng trên con người. Đợt thử nghiêm này sẽ bao gồm ít nhất 80 tình nguyện viên khỏe mạnh. Nhưng ngay cả trong trường hợp có hết quả tốt nhất, có thể phải mất một thời gian lâu trước khi một loại thuốc chủng công hiệu có sẵn cho công chúng. Theo tuyến thời gian lạc quan nhất, những cuộc thử nghiệm ở quy mô lớn hơn có thể khởi sự vào đầu năm 2017 với thứ thuốc chủng này. Sau đó, các nhà nghiên cứu sẽ phải đi qua tiến trình chấp thuận của cơ quan Quản Trị Thực Phẩm Dược Phẩm, và sau đó mới sản xuất và phân phối thuốc chủng.

Đã có mối lo ngại rằng các lực sĩ và các du khách trở về nước, sau kỳ Thế Vận Hội Mùa Hè ở Rio de Janeiro, có thể đẩy nhanh sự lây lan của virus Zika. Theo một cuộc phân tích mức rủi ro của các giới chức y tế Hoa Kỳ, mức nguy cơ ấy là thấp hơn cho bốn quốc gia: Chad, Djibouti, Eritrea và Yemen. Bản phúc trình của CDC nói, “Ngoại trừ những bốn quốc gia này, Thế Vận Hội Olympic và Thế Vận Hội Paralympic (dành cho những người khuyết tật) năm 2016 không đặt ra một mối nguy cơ duy nhất hoặc đáng kể xảy ra thêm những vụ truyền nhiễm virus Zika do muỗi mang đi, vượt quá mức nguy cơ được đặt ra bởi việc du hành không liên quan tới Thế Vận Hội.”

Tuy nhiên, nhiều quốc gia, trong số đó có Hoa Kỳ, đang theo dõi các lực sĩ để dò tìm những dấu hiệu của Zika. Theo Ủy Ban Thế Vận Hội Hoa Kỳ cho biết, họ đã huấn luyện cho các thành viên đội tuyển biết cách đề phòng muỗi cắn, cấp cho họ áo sơ mi dài tay và quần dài ống, và cho họ ở trong phòng có máy lạnh. Họ cũng được cung cấp bao cao su cho đến sáu tháng sau những cuộc thi đấu.

Với sự kết thúc Thế Vận Hội Mùa Hè năm 2016 vào cuối tuần qua, bây giờ người ta quay lại chú ý đến mối đe dọa của muỗi ở phía bên trong biên giới của Hoa Kỳ.

Có một số tin xấu về mặt đó. Một cuộc phân tích mới do tổ chức phi lợi nhuận Climate Central cho thấy rằng vì khí hậu biến đổi nên mùa muỗi đốt đang kéo dài. Theo một bản phúc trình của Capital Weather Gang cho biết, Baltimore và Durham đứng đầu danh sách những mùa muỗi cắn gia tăng, với một mức tăng 37 ngày trong mùa muỗi cắn từ năm 1980. Mùa muỗi ở Minneapolis đã tăng 34 ngày, Myrtle Beach 34 ngày, Raleigh 33 ngày, và Portland 32 ngày.

Có một thông tin tích cực trong bản phúc trình ấy: Trong một ít thành phố nóng ở miền Nam, tại cả hai tiểu bang Florida và Texas, nhiệt độ rất cao đang tăng lên đã làm cho mùa muỗi bắt đầu giảm bớt. Tuy nhiên, những khu vực này trong một năm vẫn có hàng trăm ngày lý tưởng cho muỗi sinh sản. Rủi thay ở Miami, mùa muỗi kéo dài từ 317 ngày tới 337 ngày, theo bản phúc trình lưu ý.

Thống Đốc Cộng Hòa Rick Scott của Florida, và Thị Trưởng Dân Chủ Philip Levine của Miami Beach, đã mở một chiến dịch tích cực diệt muỗi từ đầu năm nay, bằng cách sử dụng những chiếc xe truck bồn để tháo nước tại những khu vực trũng thấp, lấp đầy những ổ gà trong các đường hẻm, và sửa chữa những chỗ nhễu nước trong các buồng tắm trên bãi biển.

Trong cuộc phỏng vấn hôm Chủ Nhật, ông Fauci nói rằng những việc này, và những biện pháp khác để kiểm soát muỗi, có thể là cách hữu hiệu nhất để giảm thiểu ảnh hưởng của Zika tại Hoa Kỳ.

Ông nói, “Với kinh nghiệm của chúng tôi về những thứ virus khác tương tự, chẳng hạn như sốt xuất huyết, đây là một điều gì đó có thể kéo dài trong một hoặc hai năm. Hy vọng rằng chúng tôi có đạt tới đến một điểm nơi mà chúng tôi có thể ngăn chặn được virus, để chúng ta sẽ không có bất kỳ rủi ro nào bị nhiễm virus nữa.”

:VD:

SHARE