Sau Đức đến lượt Tây Ban Nha từ chối cấp visa cho passport màu tím

82
Hộ chiếu màu tím khiến người dân dở khóc dở cười vì phải dùng kèm "giấy chứng nhận nơi sinh"

Sứ quán Tây Ban Nha hôm 1/8 công bố “Các quy định hiện hành không cho phép việc cấp thị thực Schengen cho các công dân Việt Nam mang hộ chiếu mới do thiếu thông tin ‘nơi sinh’ dẫn đến không thể xác minh danh tính của người xin thị thực.”

Chỉ vài ngày sau khi Sứ quán Đức loan báo ngưng cấp visa cho passport màu tím của công dân Việt Nam, Tây Ban Nha xác nhận động thái tương tự.

Đại sứ quán Tây Ban Nha thông báo: “Các quy định hiện hành không cho phép việc cấp thị thực Schengen cho các công dân Việt Nam mang hộ chiếu mới do thiếu thông tin nơi sinh dẫn đến không thể xác minh danh tính của người xin thị thực.

Trước tình hình này, người xin thị thực Schengen cần lưu ý:
– Cho đến khi các cơ quan trung ương có thẩm quyền trong khối Schengen chưa đưa ra được quyết định về việc có tiếp nhận hay không mẫu hộ chiếu mới mang bìa màu xanh tím than của Việt Nam, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội không thể tiếp nhận đơn xin thị thực Schengen đối với mẫu hộ chiếu mới này cho đến khi có thông báo mới.

– Các đơn xin thị thực Schengen với hộ chiếu trước đây của Việt Nam (bìa xanh lá) có thể hiện nơi sinh và vẫn còn hạn vẫn được tiếp nhận và xử lý bình thường.

Những người có ý định nhập cảnh vào các nước thành viên trong khối Schengen nên liên lạc với Đại sứ quán của các nước đó để xác nhận thông tin liên quan, để tránh gặp khó khăn khi làm thủ tục nhập cảnh tại biên giới giữa các quốc gia trong khối Schengen.”

Báo đảng không dám chất vấn Tô Lâm về sai lầm của mẫu hộ chiếu mới cấp cho người dân

Trong vụ Sứ quán Đức từ chối hộ chiếu màu tím, Bộ Công an CSVN chữa cháy bằng cách nhờ Sứ quán Việt Nam tại Berlin cấp “giấy chứng nhận nơi sinh” để dùng kèm với hộ chiếu.

Cùng lúc, báo đảng cho hay, việc cấp mẫu hộ chiếu mới vẫn được tiến hành, cho dù người dân ta thán về sự bất tiện của việc làm hộ chiếu không theo thông lệ quốc tế.

Ông Nguyễn Thông, cựu biên tập viên tờ Thanh Niên, bình luận: “Giá như chỉ là chuyện trong nước, trong nhà bảo nhau, có nhẽ vụ hộ chiếu cũng xong, khổ nỗi cái thứ giấy tờ này để đi giao dịch làm ăn thăm thú chơi bời với nước ngoài, mà người ta lại không xuê xoa dĩ hòa vi quý, đánh bùn sang ao, để lâu cứt trâu hóa bùn như mình. Chẳng chỉ nước Đức ke re két rét mà sẽ còn nhiều nước khác không chấp nhận cái passport mẫu mới màu tím than này, bởi họ văn minh, chuẩn mực.

Đến khổ, chỉ có mỗn việc thiết kế cái nội dung hộ chiếu cho ra hồn, được bên ngoài chấp nhận, mà làm cũng không xong. Nội dung cần thiết thì không có, lại cứ tớn lên khoe hình ảnh chìm nổi này nọ. Có đem vịnh Hạ Long, chùa Một Cột mài ra để thuyết phục nhà chức việc cửa khẩu được không…”

Bài liên quan

Dân ngán ngẩm vụ passport phải dùng kèm giấy ‘chứng nhận nơi sinh’

‘Cái tài’ của Bộ Công an CSVN trong vụ hộ chiếu màu tím