Sáu công dân Anh sẽ bị Trung Quốc ‘trục xuất’

0
15

Sáu công dân Anh bị giữ tại miền bắc Trung Quốc sẽ bị trục xuất sớm, các nhà ngoại giao Anh tại Bắc Kinh nói.

Họ nằm trong số 11 công dân Anh, trong đó có hai người mang song tịch Anh-Nam Phi, bị bắt giữ. Hiện chưa rõ họ bị bắt vì lý do gì.

Các công dân Anh là một phần trong nhóm 20 người ngoại quốc bị bắt giữ tại vùng Nội Mông hôm 10/7.

Quỹ thiện nguyên châu Phi, Gift of the Givers, nói đó là các du khách, nhưng Trung Quốc cho rằng một số người có liên hệ với một nhóm khủng bố.

Gift of the Givers nói trên Facebook rằng nhóm này, gồm các công dân Nam Phi, Anh và một công dân Ấn Độ, đã bị bắt khi hạ cánh xuống sân bay Ordos.

Quỹ này nói: “Trung Quốc… cho rằng một số thành viên có liên hệ với một nhóm khủng bố, một tổ chức bị cấm hoạt động, đã xem các video tuyên truyền trong phòng khách sạn.”

Quỹ nói nhóm này gồm có một số bác sỹ, doanh nhân, và không ai có liên hệ gì với khủng bố.

Phóng viên BBC tại Bắc Kinh, Martin Patience nói giới chức Trung Quốc chưa có tuyên bố chính thức gì về lý do bắt giữ các du khách nước ngoài.

Các quan chức Anh nói rằng họ đang “tìm hiểu thêm” về lý do các vụ bắt giữ, và rằng nhân viên lãnh sự đã tới thăm, cung cấp trợ giúp cho những người bị bắt.

Gift of the Givers nói các quan chức Nam Phi và Anh đã gặp gỡ giới chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Ba.

Tin tức về các vụ bắt giữ được đưa ra trong lúc Bắc Kinh đang tiếp đón Phó Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, người đã gặp gỡ Thủ tướng Lý Khắc Cường và Phó Chủ tịch Lý Nguyên Triều hôm thứ Ba.

Ông Ramaphosa tới Trung Quốc hôm Chủ Nhật trong chuyến công du năm ngày

:B:

SHARE