Sáu cảnh sát Baltimore bị truy tố về cái chết của Freddie Gray

0
15

Người New York biểu tình phản đối cảnh sát Baltimore. (Hình: AP Photo/Seth Wenig)

Với câu nói “không ai đứng trên luật pháp,” trưởng công tố Baltimore hôm Thứ Sáu loan báo quyết định truy tố sáu cảnh sát liên hệ đến việc bắt giữ một người da đen, người bị gãy cổ trong lúc bị câu lưu.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh toàn quốc phẫn nộ về việc cảnh sát tàn bạo đối với người Mỹ gốc Phi Châu.

Biện lý tiểu bang, bà Marilyn Mosby tuyên bố, cái chết của anh Freddie Gray là một trường hợp giết người, việc bắt giữ anh là bất hợp pháp.

Bà miêu tả chi tiết những gì xảy ra cho anh Gray trong thời gian anh bị cầm giữ và 30 phút bị chở trong xe bít bùng của cảnh sát.

Ðiều bà trình bày ngược với lời cung khai của cảnh sát, đồng thời hé lộ thêm ánh sáng về những gì xảy ra trong chiếc van của cảnh sát.

Con dao của anh Gray là hợp pháp, khác với lời của cảnh sát.

Các cảnh sát đã không ngừng từ chối yêu cầu được săn sóc y tế của anh Gray, dù anh van xin được sử dụng dụng cụ trợ thở và sau đó anh than là bị khó thở.

Có lúc anh Gray bị xiềng chân và bị kéo lê khi nằm sấp trong xe.

Trong một lần dừng xe, một cảnh sát nói với anh Gray từ sau gáy anh, và mặc dù anh đã hoàn toàn bất động, người cảnh sát cũng không hề tìm hiểu xem về tình trạng của anh.

Bà Mosby kết luận: “Qua cuộc điều tra độc lập, cặn kẽ và toàn diện của chúng tôi, phối hợp với kết quả của pháp y, chúng tôi nhận thấy cái chết của anh Gray là một trường hợp sát nhân. Ðiều khiến chúng tôi tin tưởng để có thể đi tới quyết định truy tố những tội hình sự.”

:NV:

SHARE