Sau các cường quốc, đến Hà Lan cũng có robot chiến binh robot

Không phải robot chiến đấu mang vũ khí như của người Nga, cũng không phải robot mô phỏng chó bốn chân như của người Mỹ, chiến binh tương lai của Quân đội Hà Lan có thiết kế thực dụng hơn rất nhiều.

Vừa qua Quân đội Hà Lan đã lần đầu tiên cho giới thiệu loại robot chiến đấu mới mang tên Themis. Loại robot này hiện đang phục vụ trong Lữ đoàn nhẹ 13 Lục quân Hoàng gia Hà Lan. Nguồn ảnh: Sina.

Sau cac cuong quoc, den Ha Lan cung co robot chien binh robot-Hinh-2

So với các loại robot của Mỹ hay của Anh, Themis của Hà Lan có thiết kế đơn giản và thực dụng hơn nhiều. Loại robot này đơn giản là một phương tiện tự hành, có thiết kế thấp và sử dụng cơ cấu chuyển động bánh xích. Nguồn ảnh: Sina.

Sau cac cuong quoc, den Ha Lan cung co robot chien binh robot-Hinh-3

Loại phương tiện này có công suất cực khoẻ, kết hợp với cơ cấu chuyển động bánh xích giúp nó có thể vượt địa hình cực kỳ dễ dàng. Nguồn ảnh: Sina.

Sau cac cuong quoc, den Ha Lan cung co robot chien binh robot-Hinh-4

Toàn bộ hệ thống truyền động và điện tử của robot tự hành Themis được đặt ở hai bên bánh xích, giúp phần giữa thân của nó biến thành khoang để đồ rộng rãi. Thiết kế thấp này giúp Themis giảm tỷ lệ bị bắn trúng trên chiến trường. Nguồn ảnh: Sina.

Sau cac cuong quoc, den Ha Lan cung co robot chien binh robot-Hinh-5

Themis có thể thực hiện tốt các công việc vận tải trên chiến trường, ngoài việc vận chuyển hàng hoá loại phương tiện này còn có thể dùng để vận chuyển thương binh về tuyến sau. Nguồn ảnh: Sina.

Sau cac cuong quoc, den Ha Lan cung co robot chien binh robot-Hinh-6

Các khả năng của Themis được hứa hẹn sẽ còn được nâng cấp thêm trong tương lai, trong đó Themis có thể có khả năng tự vận hành hoàn toàn không cần điều khiển, cho phép nó vận chuyển hàng hoá, thương binh đến và rời chiến trường tự động không cần người theo dõi, giám sát. Nguồn ảnh: Sina.

Sau cac cuong quoc, den Ha Lan cung co robot chien binh robot-Hinh-7

Hiện tại, loại phương tiện này vẫn cần có người điều khiển và có vẻ như không được trang bị camera truyền dẫn hình ảnh trực tiếp – nghĩa là mỗi khi điều khiển Themis, người điều khiển cần đi sát bên cạnh nó. Nguồn ảnh: Sina.

Sau cac cuong quoc, den Ha Lan cung co robot chien binh robot-Hinh-8

Bộ điều khiển vì không cần phải thu nhận hình ảnh nên cũng có trọng lượng, kích thước không quá lớn, người lính có thể thoải mái mang vác trên chiến trường. Nguồn ảnh: Sina.

Sau cac cuong quoc, den Ha Lan cung co robot chien binh robot-Hinh-9

Hiện tại, Themis vẫn chỉ có các chức năng cơ bản nhất của một con robot không người lái điều khiển từ xa. Loại robot này hiện tại vẫn chỉ được sử dụng vào công việc vận tải đơn thuần, giúp binh lính đỡ phải mang vác đồ đạc lỉnh kỉnh như trước đây. Nguồn ảnh: Sina.
Theo Kiến Thức
SHARE