Sau Bùi Kiều Như, lại thêm một thí sinh bị rớt vì cha có án tích

0
11

Em Nguyễn Đức Ngà tuyệt vọng trước thông tin không đủ tiêu chuẩn chính trị để vào học tại Học viện Cảnh sát nhân dân dù em đạt điểm rất cao.

Những ngày gần đây, gia đình ông bà Nguyễn Đình Hóa (xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, Nghệ An) có khá đông người dân đến chơi. Những tiếng bàn tán, xuýt xoa nuối tiếc trước thông tin em Nguyễn Đức Ngà không đủ tiêu chuẩn chính trị để vào học Học viện Cảnh sát nhân dân. Nguyên do là án tích của ông Hóa khi em chưa ra đời.

1

Ông Nguyễn Đình Hóa – bố em Ngà giãi bày về sự việc xảy ra từ hơn 20 năm trước đã ảnh hưởng đến tương lai và sự nghiệp của con.

Theo VNN, trong kỳ thi THPT Quốc gia 2015, Ngà đã đạt 28 điểm ((Toán 9, Hóa 9,5, Lý 9,5). Cộng thêm điểm ưu tiên, thí sinh này có tổng điểm là 29. Ngày 12/9, Ngà nhận được giấy báo nhập học của Học viện Cảnh sát nhân dân.

Tuy thế sau đó, qua quá trình thẩm tra lý lịch theo quy định, CA huyện Nam Đàn phát hiện ông Nguyễn Đình Hóa từng có có tiền án. Cụ thể, năm 1993, ông Hóa bị Tòa án nhân dân huyện Nam Đàn tuyên phạt 9 tháng tù cho hưởng án treo về tội ‘cố ý gây thương tích’.

Ngày 12.9, Ngà nhận được giấy báo nhập học của Học viện Công an nhân dân thông báo em trúng tuyển vào ngành Nghiệp vụ cảnh sát. Theo thời gian ghi trong thông báo thì ngày 22.9 em phải có mặt tại trường để làm thủ tục nhập học.

2

Giấy báo nhập học của Nguyễn Đức Ngà vào Học viện Cảnh sát nhân dân.

Ông Hóa cho biết sau khi thi hành án, ông lập gia đình và sinh con cái mà không nghĩ đến việc xóa án tích. Ngay sau khi con trai có giấy báo nhập học, ông được mời lên trụ sở công an huyện. Lúc này ông Hóa mới nhớ lại tiền án từng mắc phải từ thời thanh niên.

Trên Dân Trí, ông Hóa chia sẻ: “Hôm trước cháu được UBND tỉnh vinh danh cùng với phần thưởng 10 triệu đồng. Sau khi nhận được giấy báo nhập học của Học viện Cảnh sát, gia đình cũng làm mâm cơm nho nhỏ mời anh em, làng xóm để cháu đi học. Sau đó, tôi đưa cháu lên Công an huyện Nam Đàn để làm các thủ tục cần thiết. Đến ngày 13 hay 14 tháng 9 gì đó, tôi được anh công an huyện mời lên trụ sở. Anh ấy hỏi trước đây tôi có tiền án tiền sự gì chưa.

Quả thật tôi không nhớ. Anh ấy bảo căn cứ vào hồ sơ lưu trữ thì vào năm 1993, tôi bị TAND huyện kết án 9 tháng tù cho hưởng án treo về tội cố ý gây thương tích. Sau mãi tôi mới nhớ ra. Đúng là lúc đó thanh niên, nóng giận nên tôi vướng vào một vụ đánh nhau. Được kết án treo nên tôi không phải đi tù mà ở nhà lao động sản xuất bình thường. Sau đó tôi lấy vợ, sinh con. Tôi hoàn toàn không nhớ đến vụ việc năm xưa nữa nhưng giờ các chú ấy bảo vì tôi có án tích nên cháu không được vào học ở trường cảnh sát”.

Lúc này, thí sinh Ngà đang chịu một cú sốc lớn khi đang từ đỉnh cao hạnh phúc rớt xuống vực sâu. “Bây giờ em không biết phải làm thế nào cả. Tất cả các cánh cửa đã khép lại trước mắt. Bao nhiêu cố gắng, nỗ lực của em giờ không còn ý nghĩa gì nữa. Em không biết tương lai mình sẽ đi về đâu?”, Ngà tâm sự.

Càng thấy con suy sụp dù không nói lời oán thán thì ông Hòa càng tự trách bản thân mình. “Tôi đau lòng lắm. Chỉ vì tuổi trẻ bồng bột của cha mà ảnh hưởng đến tương lai sự nghiệp của con”, ông Hóa giãi bày.

3

Lá đơn giãi bày và đề xuất nguyện vọng của em Nguyễn Đức Ngà gửi lãnh đạo Bộ Công an và Tổng cục chính trị.

“Nếu mà nhớ tôi đã đi phá án tích (xóa án tích – PV). Nghe nói làm thủ tục phá án tích thì sẽ không ảnh hưởng đến việc cháu được vào học ở trường công an. Tôi chỉ là một anh nông dân, sau khi bị tù treo thì cứ nghĩ mọi việc thế là đã giải quyết xong rồi, đâu ngờ…”, ông Hóa cố kìm nén sự xúc động.

4

Chính quyền địa phương xác nhận từ sau khi vi phạm, ông Hóa và gia đình luôn chấp hành tốt chủ trương chính sách và pháp luật.

Bà Ngân – mẹ của Ngà cho biết đã xem trường hợp của em Bùi Kiều Như ở Quảng Bình có hoàn cảnh giống với con trai mình. Việc Kiều Như được Bộ công an cho phép nhập học dù cha trước đây cũng bị án treo đã mở ra tia hy vọng cho gia đình bà Ngân. Hiện nhà bà đang là đơn xin được các lãnh đạo ở Bộ công an xem xét.

Đại tá Cao Tiến Mai, Trưởng CA Nam Đàn cho hay, sự việc đã được báo cáo lên công an tỉnh. Hiện việc hoàn thiện giấy tờ, thủ tục liên quan đến trường hợp em Nguyễn Đức Ngà đang tạm dừng để chờ ý kiến công an tỉnh và Bộ Công an.

5

Bà Hoàng Thị Ngân – mẹ em Ngà cầu khẩn lãnh đạo Bộ Công an xem xét, chiếu cố cho trường hợp của con.

Trước đó như báo Một Thế Giới đã đưa tin, em Bùi Kiều Nhi (huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) đạt tổng điểm 29 nhưng không được nhận vào ngành công an do bố Nhi từng có án treo từ thời chưa lập gia đình. Sau khi báo chí phản ánh, dư luận cả nước đặc biệt quan tâm đến trường hợp này.

Ngày 18.9, Tổng cục Chính trị CAND đã đồng ý chiếu cố ‘tiêu chuẩn chính trị’ để CA Quảng Bình giải quyết cho em Bùi Kiều Nhi được nhập học tại Học viện Chính trị CAND.

 (tổng hợp)