Sau 7 tháng ‘nướng quân’, Nga huy động 300.000 quân dự bị

90
Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Nga

Cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak bình luận rằng lệnh huy động quân của Putin là một bước đi có thể dự đoán trước, chứng tỏ cuộc xâm lược không diễn ra theo kế hoạch của Moscow.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 21/9 cho biết nước này sẽ huy động 300.000 quân dự bị, ngay sau khi Tổng thống Putin ký sắc lệnh tổng động viên một phần.

“Chúng ta đang chiến đấu với phương Tây tại Ukraine. Gần như tất cả vệ tinh của NATO đang chống lại Nga tại Ukraine”, Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu phát biểu trên truyền hình vào ngày 21/9.

“Phương Tây không muốn hòa bình giữa Nga và Ukraine. Họ đã vượt qua mọi giới hạn khi chống lại Nga”, ông nói và khẳng định chính phủ Nga đã cung cấp cơ sở pháp lý để các tình nguyện viên chiến đấu ở Donbass.

Tuyên bố được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Putin ký sắc lệnh tổng động viên một phần. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng cho biết 300.000 quân dự bị sẽ được huy động. Nga sẽ huấn luyện lực lượng này trước khi triển khai.

Ông Shoigu cũng cho biết sắc lệnh tổng động viên một phần sẽ áp dụng với những người có kinh nghiệm trong quân ngũ, sinh viên không phải đối tượng được huy động. Ông cũng nhấn mạnh: Nga có nguồn lực to lớn, “với 25 triệu người”.

Trước động thái mới của Nga, cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak bình luận rằng lệnh huy động một phần là một bước đi có thể dự đoán trước, chứng tỏ cuộc xâm lược không diễn ra theo kế hoạch của Moscow.

Trong khi đó, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho rằng động thái này đang khiến cuộc chiến Ukraine leo thang.