“Sát thủ săn ngầm” 5.000 tấn của Nhật Bản có mạnh không?

Trong trung tuần tháng 2 vừa qua, Phòng vệ Biển Nhật Bản đã chính thức biên chế tàu khu trục săn ngầm thứ 2 thuộc lớp Asahi, đây được xem là lớp tàu chiến sẽ giúp Tokyo xây dựng lại biên đội tác chiến tàu sân bay sau nhiều thập kỷ.

Theo truyền thông Nhật Bản, hôm 27/2 vừa qua tàu khu trục săn ngầm thứ 2 thuộc lớp Asahi mang tên Shiranui (DD-120) đã chính thức gia nhập biên chế lực lượng phòng vệ biển nước này. Nguồn ảnh: Sina.

Asahi là lớp khu trục hạm săn ngầm được Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi thiết kế và đóng mới theo hợp đồng với Phòng vệ Biển Nhật Bản, giành riêng cho nhiệm vụ tác chiến chống ngầm. Nguồn ảnh: Navyrec.

Được đặt lườn từ tháng 5/2016, khu trục hạm Shiranui đã được hạ thuỷ vào cuối năm 2017 nhưng do các sự cố kỹ thuật trong quá trình hoàn thiện, phải mãi tới tận đầu năm 2019 này tàu mới chính thức được hoàn thành để bàn giao cho Phòng vệ Biển Nhật Bản. Nguồn ảnh: Pinterest.

Được thiết kế dựa trên lớp khu trục hạm Hatsuyuki, các khu trục hạm lớp Asahi có hệ thống tác chiến chống ngầm được cải thiện vượt bậc hơn kèm theo đó là hệ thống động cơ và chuyển động kiểu mới. Nguồn ảnh: Tube.

Cụ thể, động cơ của các tàu khu trục lớp Asahi là loại động cơ kết hợp giữa động cơ điện tua biên khí với động cơ tua bin khí thông thường kèm theo dẫn động hai trục. Nguồn ảnh: Tube.

Không rõ động cơ này có công suất bao nhiêu nhưng theo như công bố của phía Nhật, các khu trục hạm theo lớp Asahi với trọng tải tối đa 6800 tấn có thể di chuyển được với tốc độ 30 hải lý/giờ. Nguồn ảnh: Flickr.

Hệ thống vũ khí trên các khu trục hạm lớp Asahi cũng được đặc biệt trú trọng vào tác chiến chống ngầm với hai loại tên lửa phóng thẳng đứng chống ngầm bao gồm RUM-139 do Mỹ sản xuất và một hệ thống tên lửa chống ngầm do Nhật sản xuất, mang tên Type 07. Nguồn ảnh: Flickr.

Ngoài ra, tàu còn được trang bị 6 ống phóng ngư lôi cỡ 324mm và tổ hợp phòng thủ chống ngư lôi. Với thiết kế hiện đại, khu trục hạm lớp Asahi của Nhật có thể mang theo tối đa một trực thăng SH-60K cho phép gia tăng phạm vi tác chiến của nó lên tối đa. Nguồn ảnh: JSDF.

Cách đây đúng một năm, vào tháng 3/2018 khu trục hạm Asahi đầu tiên của Lực lượng Phòng vệ Trên biển Nhật Bản đã được nhập biên lực lượng này. Phía Nhật chỉ có kế hoạch đóng mới tối đa hai khu trục hạm lớp này, tuy nhiên điều này có thể sớm thay đổi trong tương lai. Nguồn ảnh: Pinterest.

Giá trị ước tính của mỗi tàu khu trục hạm săn ngầm lớp Asahi rơi vào khoảng 900 triệu USD theo tỷ giá năm 2009. Nguồn ảnh: Pinterest.

Theo Kiến Thức


SHARE