Sát ngày Trump nhậm chức, Mỹ điều 4.000 quân đến gần Nga

0
11

 

Mỹ quyết định tăng cường thêm quân tới châu Âu.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz ra thông báo như trên ngày 14.12 tại thị trấn Zagan ở vùng Silesia, nơi ông có cuộc gặp với Trung tướng Ben Hodges, Tư lệnh quân đội Mỹ tại châu Âu.

Đơn vị quân đội Mỹ đang trên đường tới châu Âu, được xác định là Lữ đoàn chiến đấu số 3 thuộc Sư đoàn bộ binh số 4 đồn trú tại Fort Carson, bang Colorado. Đơn vị này còn được gọi là “Lữ đoàn thép” và vừa kỷ niệm 100 năm thành lập.

Ông cho biết Lữ đoàn chiến đấu số 3 đã rời khỏi thành phố Fort Carson và các thiết bị quân sự đang được chuyển lên tàu. Các binh sĩ sẽ tới cảng Bremerhaven ở Đức vào ngày 6.1.2017 và ngay lập tức hành quân tới Ba Lan, các quốc gia vùng Baltic và Romania, để kiểm tra tốc độ di chuyển từ cảng tới chiến trường.

“Tôi tin tưởng động thái này sẽ gửi đi thông điệp mạnh mẽ rằng Mỹ cùng với các thành viên của NATO cam kết ngăn chặn đe dọa xâm lược”, ông Hodges nói.

Quyết định triển khai thêm quân tới châu Âu được Washington đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump, người chỉ trích NATO đã lỗi thời và lên tiếng muốn hàn gắn quan hệ với Nga, sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20.1 năm sau.

Với việc “Lữ đoàn thép” được triển khai tới thị trấn Zagan ở Ba Lan, NATO dường như đã quyết định triển khai quân lâu dài tại các quốc gia thành viên có chung đường biên giới với Nga.

Theo quyết định đạt được tại hội nghị thượng đỉnh của NATO ở thành phố Warsaw vào tháng 7.2016, khoảng 1.000 binh sĩ Mỹ hiện đang đồn trú tại Đức sẽ được chyển tới Ba Lan. Hãng tin AP đã xác định được địa điểm đóng quân là thị trấn Orzysz ở miền đông Ba Lan, giáp vùng Kaliningrad của Nga.

Khoảng 2.000 binh sĩ Anh quốc và Canada sẽ được triển khai tại Estonia và Latvia, trong khi Tiểu đoàn thiết giáp bao gồm 1.000 binh sĩ Đức sẽ tới Litva lần đầu tiên từ sau cuộc chiến tranh thế giới thứ hai. Hoạt động triển khai dự kiến sẽ bắt đầu diễn ra từ tháng 4.2017.