Sarah Huỳnh đại diện Hoa Kỳ trong môn bơi lội tại Thế Vận Hội Đặc Biệt

0
10

Sarah Huỳnh (ở giữa) trong hình cung cấp cho đài đài ABC.

LOS ANGELES – Một sự kiện thể thao lớn nhất đang diễn ra tại Los Angeles, tính từ khi thành phố này được tổ chức Thế Vận Hội Mùa Hè 1984. Sự kiện này là Special Olympics World Games (Thế Vận Hội Đặc Biệt) dành cho các thể tháo gia khuyết tật về trí khôn.

Chương trình thi đấu thể thao này sẽ bắt đầu ngày thứ Bảy với lễ khai mạc đêm thứ Sáu. Một một trong hàng ngàn lực sĩ từ khắp thế giới đến dự thi trong hơn một tuần là một người mang dòng máu Việt Nam. Đó là một cô gái từ Novato, Bắc California. Cô đã giành được một vị trí quan trọng trong kỳ thi Thế Vận Hội Đặc Biệt năm nay.

Sarah Huỳnh, 31 tuổi, một lực sĩ bơi lội kỳ cựu từ Novato, một thị xã nằm về phía bắc Vịnh San Francisco. Sarah đã tranh tài tại Thế Vận Hội Đặc Biệt từ khi cô lên 13 tuổi.

Cô là một trong sáu lực sĩ từ Bắc California đến Los Angeles dự thi cùng với khoảng 6,500 lực sĩ từ 165 quốc gia trên thế giới.

Phát ngôn viên Nate Evans, của Thế Vận Hội Đặc Biệt Miền Bắc California nói với đài ABC, “Đây là một chương trình thể thao và nhân đạo lớn nhất trên thế giới trong năm nay. Vì vậy đó là một cơ hội cho các lực sĩ này tề tựu với những người cùng trang lứa, và cho thế giới thấy những gì họ có thể làm được. Cô ấy đang đại diện cho Đội Tuyển Hoa Kỳ, với tư cách là một tay bơi. Giống như nhiều người trong số các lực sĩ tranh tài trong những trận đấu của năm nay, Sarah Huỳnh có một khuyết tật trí tuệ. Cô có khả năng trí tuệ của một đứa trẻ 8 tuổi, nhưng gia đình cô nói rằng điều ấy không ngăn được cô ra tranh tài.”

Sarah đã đoạt được ít nhất sáu huy chương trong cuộc thi năm ngoái. Có lẽ cô sẽ giành được thêm nhiều huy chương nữa năm nay. Samantha Hasler nói về Sarah Huỳnh, “Cô bơi sáu ngày mỗi tuần. Và như thế bạn biết cô tận tâm đến độ nào, và cô đặt bao nhiêu năng sức vào đó.”

Vào chiều tối thứ Sáu, hàng ngàn lực sĩ từ khắp nơi đã dữ lễ khai mạc để bắt đầu Thế Vận Hội Đặc Biệt ở Los Angeles.

Thế Vận Hội Đặc Biệt sẽ diễn ra cho tới hết ngày 2 tháng Tám, và sẽ được phát sóng trên đài truyền hình ESPN.

Bà Hoàng Leclerc, mẹ của Sarah Huỳnh, cho biết không phải lúc nào con của bà cũng bơi giỏi như bây giờ. Sarah đã mất gần năm năm tập luyện để điều hợp các tác động trên cơ thể.

Trong 18 năm dự thi Thế Vận Hội Đặc Biệt, Sarah Huỳnh đã thắng hơn 80 huy chương.

Cuộc thi thể thao này dành cho người khuyết tật từ 8 đến 71 tuổi. Họ tham dự nhiều môn thể thao khác nhau từ túc cầu, bóng rổ, bóng chuyền, quần vợt, điền kinh, trượt roller skating, bơi lội, và nhiều môn khác trong chín ngày tranh tài. Ban tổ chức dự đoán khoảng nửa triệu người sẽ đến xem, kể cả lực sĩ Michael Phelps từng đoạt nhiều huy chương vàng trong môn bơi lội tại các Thế Vận Hội Mùa Hè, ngôi sao bóng rổ Yao Ming từ Trung Quốc, và ngay cả Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama cũng sẽ đến dự. Bà Obama sẽ mở đầu cuộc thi trong ngày thứ Bảy tại sân vận động Los Angeles Memorial Coliseum. Đây là sân được tổ chức hai cuộc thi Thế Vận Hội Mùa Hè năm 1932 và 1984.

Bà Hoàng Leclerc vừa nói vừa cười với nhật báo Marin Independent Journal về con gái Sarah Huỳnh, “Sarah nói với tôi rằng, Mẹ, các bạn hy vọng con sẽ không quên họ khi con trở thành người nổi tiếng.”

Sarah Huỳnh là người duy nhất từ Novato đến dự thi Thế Vận Hội Đặc Biệt tại Los Angeles.

Người mẹ cho biết Sarah Huỳnh từng thử chơi các môn thể thao khác, như bóng chuyền và quần vợt, nhưng “cuối cùng cô ấy chọn tham gia đội bơi lội và rất thích môn này.”

Sarah Huỳnh sẽ tham gia ba môn thi gồm bơi 50 mét và 100 mét tự do, và bơi tiếp sức trong nhóm bốn lực sĩ với chiều dài 100 mét mỗi người.

Thế Vận Hội Đặc Biệt được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1968 tại Chicago. Năm đó có khoảng 1,000 lực sĩ tham dự mà hầu hết là từ Hoa Kỳ và Gia Nã Đại. Mục đích của cuộc thi này là nhằm đề cao khả năng thẻ thao của những người bị khuyết tật về trí khôn.

Trong các ca sĩ trình diễn trong chương trình khai mặc đêm thứ Sáu có nhạc sĩ Stevie Wonder, nữ ca sĩ Avril Lavigne, và nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác.

Khác với Thế Vận Hội, cuộc thi Thế Vận Hội Đặc Biệt phân loại các thí sinh dự thi dựa theo tuổi và khả năng. Chẳng hạn một em 10 tuổi không thể chạy đua với một thí sinh 25 tuổi. Ngoài ba lực sĩ được huy chương vàng, bạc và đồng, tất cả những người tham dự khác cũng được đeo băng ribbon và cũng được cơ hội đứng trên sân khấu dành cho những người thắng cuộc.

Người sáng lập cuộc thi thể thao này là bà Eunice Kennedy Shriver, em của cố Tổng Thống John Kennedy và mẹ của bà Maria Shriver, vợ cũ của cựu thống đốc Arnold Schwarzenegger. Bà Eunice nói rằng cuộc thi cho phép những người bị khuyết tật trí khôn được tận hưởng cuộc sống với hết thảy khả năng của họ.

:NV:

SHARE