Sắp sinh con, nhiễm COVID-19, người mẹ may mắn thoát chết sau khi cấy ghép phổi

290

Trải qua cơn “thập tử nhất sinh” với COVID-19, cấy ghép hai lá phổi, vài lần tai biến nhẹ, và hôn mê thời gian dài dẫn đến mất trí nhớ tạm thời, cô Amy Yamaguchi đã được gặp con gái lần đầu tiên sau khi bé chào đời được 5 tháng.

Hành trình hồi phục của người mẹ bị nhiễm COVID-19 khi sắp sinh con gây xúc động dư luận và được nhật báo The Orange County Register, hôm 9 Tháng Giêng, kể lại.

Câu chuyện của cô Amy cũng được đăng trên trang web bệnh viện Cedars-Sinai Medical Center để truyền cảm hứng cũng như đồng cảm với hành trình “chiến đấu” với đại dịch.

“Trải nghiệm đó hoàn toàn thay đổi tôi,” cô Amy Yamaguchi, cư dân Seal Beach nói.

Cô tiếp: “Giờ tôi mới hiểu điều không may mắn xảy ra với người tốt không phải vì họ làm việc xấu nhưng vì đó là cuộc sống. Qua đó, tôi học cách đối mặt và vượt qua khó khăn.”

Khi COVID-19 ập đến

Vào ngày 1 Tháng Mười Hai, 2020, cô Amy, khi ấy 34 tuổi, bị dương tính với COVID-19 lúc mang thai ở tuần thứ 36.

Cô và chồng, anh Danny Levin, cẩn thận đeo khẩu trang và tuân thủ các biện pháp phòng bệnh an toàn. Nhưng vào thời điểm đó chưa có vaccine phòng COVID-19, thêm việc đại dịch nổ ra nhanh chóng tạo đợt bùng phát mùa Đông năm ấy.

Anh Danny thận trọng theo dõi tình trạng triệu chứng của vợ. Khi nồng độ oxygen tụt thấp, anh mau chóng đưa cô đến bệnh viện Orange Coast Medical Center, thành phố Fountain Valley.

Do quy định phòng bệnh lúc đỉnh dịch nghiêm ngặt nên, anh Danny không được gặp mặt vợ mà chỉ có thể gọi điện và nhắn tin qua điện thoại hai ngày trước khi cô được đưa vào phòng mổ gấp để sinh em bé.

“Chúng tôi nói lời yêu thương và hẹn sẽ sớm gặp nhau và cả gia đình đoàn tụ,” anh Danmy kể.

Lặng im một hồi, anh tiếp: “Đó là lần cuối cùng tôi nói chuyện với vợ cho đến Tháng Hai, 2021.”

Ca mổ thành công, bé gái khỏe mạnh, nhưng… cô Amy lại chìm vào hôn mê.

Bác sĩ nghĩ rằng ca mổ lấy em bé ra sẽ giúp người mẹ mau hồi phục vì phổi không bị đè nén nhưng vẫn không giúp được gì cho cô.

Ngay sau đó, cô Amy được trực thăng đưa đến bệnh viện Cedars-Sinai Medical Center, Los Angeles, với dự cảm không lành.

Mất trí nhớ tạm thời

Khoảng giữa Tháng Giêng, 2021, khi đang thở bằng máy, cô Amy từ từ tỉnh dậy sau cơn hôn mê.

Cô bị cột chặt trên gường đặt với tư thế thẳng đứng để giúp cô hồi phục thể lực . Dù đang thở máy nhưng cô vẫn cố nói chuyện, thức ăn truyền bằng ống qua mũi và sau đó vào bao tử.

Một số biến chứng khác khiến bác sĩ quan ngại là cục máu đông ở cánh tay cô Amy và phổi thì không hoạt động bình thường.

Bác sĩ cho cô chạy máy ECMO (oxy hóa máu màng ngoài cơ thể) hay phương pháp hỗ trợ sự sống. ECMO có chức năng thay thế phổi vì cô Amy bị tổn thương phổi nặng có thể khiến hệ hô hấp và tuần hoàn ngưng hoạt động.

Được biết, phương pháp điều trị này hiếm khi sử dụng cho bệnh nhân COVID-19. Thường  thì bệnh nhân dùng ECMO chừng vài tuần, cô Amy thì khác. Cô phụ thuộc vào ECMO đến 119 ngày. Nhưng hai lá phổi vẫn không thấy tốt hơn.

Vào Tháng Tư, cô Amy là bệnh nhân nhiễm COVID-19 đầu tiên của bệnh viện Cedars-Sinai Medical Center phải cấy ghép phổi.

Cô Amy Yamaguchi kể lại mình bị dương tính với COVID-19 khi mang thai ở tuần thứ 36. (Hình: cedars-sinai.org)

Theo Bác Sĩ Dominic Emerson, bác  sĩ điều trị của cô, thì cả nước chỉ có 200 bệnh nhân COVID-19 cấy ghép phổi.

“Việc cô ấy mang thai cũng có thể là nguyên nhân gây suy yếu phổi nhưng đó chỉ là giả thuyết,” Bác Sĩ Dominic nói.

Theo Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), “phụ nữ mang thai thường bệnh nặng hơn khi nhiễm COVID-19 so với phụ nữ không mang thai.”

Vị bác sĩ tiếp: “Cô ấy hoàn toàn là một phụ nữ 35 tuổi khỏe mạnh trước khi bị bệnh. Đó là lý do vì sao mọi người nên chích ngừa. Mặc dù nhiều người nghĩ họ còn trẻ nên sẽ an toàn nhưng tôi thấy nhiều bệnh nhân còn rất trẻ nhưng bệnh tình chuyển biến nặng và chết vì COVID-19.”

Trong lúc giải phẫu, Amy bị nhiều cơn tai biến nhẹ làm ảnh hưởng đến trí nhớ của cô.

Khi tỉnh dậy, cô hỏi mẹ mình, người đàn ông nói chuyện với y tá là ai và hoàn toàn không biết đó là chồng mình. Thậm chí, cô không nhớ mình đã kết hôn.

Lúc mẹ hỏi cô bao nhiêu tuổi thì cô nói mình chỉ mới 22 trong khi lúc ấy cô đã 35 tuổi.

Cô cũng không ngờ là mình đã sinh em bé.

Dần dần, trí nhớ của Amy cũng được cải thiện nhưng cũng không hẳn là khôi phục hoàn toàn.

“Tôi không nhớ là mang thai bé Maren,” cô nói. “Một số chuyện thì tôi nhớ khi nhìn hình và video nhưng tôi không nhớ là tôi có bầu.”

Gặp con lần đầu

Sau Tháng Tư, cô không dùng ECMO nữa nhưng vẫn phải dùng ống thở. Sức khỏe của cô được cải thiện từng chút một trong hai tháng tiếp theo.

Vào Tháng Năm, một vài ngày trước lễ Mother’s Day, cô gặp con gái, bé Maren lần đầu tiên.

Lúc ấy, cô ngồi xe lăn, bên cô vẫn còn ống thở và bình oxygen, mong chờ đến giây phút gặp con ở bệnh viện.

“Tôi nghĩ như mình đang ở trong buổi hẹn hò vậy, không biết con có thích mình không?” Cô nhớ lại khoảnh khắc hồi hộp đợi gặp mặt con.

Cô tiếp: “Nhưng khi gặp con bé mọi thứ đã đi đúng quỹ đạo của nó. Mặc dù nói điều này hơi sáo rỗng, nhưng nó như yêu từ cái nhìn đầu tiên ấy.”

Kể từ đó, Chủ Nhật là ngày làm mẹ của cô Amy, còn các ngày trong tuần thì người mẹ này lại bận rộn với các buổi tập phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, luyện tập vận động, và tập nói.

“Các ngày Chủ Nhật là ngày của Maren và đó là luyện pháp tuyệt vời nhất,” cô bày tỏ.

Ngày 1 Tháng Sáu, cô không còn phải thở bằng ống và được chuyển qua trung tâm phục hồi.

Ngày đầu tiên tập đi, cô chỉ đi được tám bước.

Tiếp đến ngày 3 Tháng Tám, sau khoảng tám tháng ở bệnh viện và trung tâm phục hồi, cô Amy được cho về nhà.

Cô duy trì vật lý trị liệu và đạt nhiều tiến bộ. Từ một người phải nhờ vào xe lăn và dụng cụ trợ giúp người đi bộ (walker), cô từ từ chuyển sang dùng gậy chống, rồi…đi được một mình. Và, tự mình ẵm bé Maren là một sự cố gắng rất lớn.

“Tôi muốn luyện tập đến độ khi ẵm bé Maren một cách dễ dàng và đứng lên cùng con,” cô bày tỏ trên trang web bệnh viện. “Tôi muốn ngồi xuống chơi cùng con một cách tự nhiên mà không phải sợ.”

Giây phút cảm động khi cô Amy Yamaguchi lần đầu tiên gặp mặt con gái 5 tháng tuổi. (Hình: cedars-sinai.org)

Gia đình cô Amy có khi sống ở Seal Beach, có khi sống ở nhà cha mẹ cô ở Garden Grove. Chồng cô, anh Danny là giáo viên dạy trực tuyến cho trường học. Trong khi đó Amy từng làm việc cho trung tâm chữa máu khó đông, nhưng giờ tập trung toàn lực để cải thiện sức khỏe và bận rộn với thiên chức làm mẹ.

Do tình hình biến thể Omicron lây lan nhanh chóng, gia đình cô không đi ra ngoài nhiều mà nếu phải đi thì họ luôn cẩn trọng đeo khẩu trang. Được biết, hai vợ chồng đều đã chích ngừa.

“Chúng tôi không thường xuyên ra ngoài. Tôi ở nhà và tận hưởng cuộc sống với con gái và gia đình,” cô tâm sự.

Tháng vừa rồi, hai vợ chồng vừa tổ chức thôi nôi cho bé Maren.

“Ở nhà là một niềm vui hoặc chỉ cần ngồi chung bàn với người mình yêu thương cũng đủ rồi. Chúng tôi đang dần trở lại với cuộc sống bình thường,” cô Amy bộc bạch.

Theo Người Việt