Sắp mở phiên xử bà Cấn Thị Thêu

Bà Cấn Thị Thêu.

Tòa án Quận Đống Đa, Hà Nội sắp mở phiên tòa xét xử bà Cấn Thị Thêu, một nhà tranh đấu chống bất công về đất đai, theo như thông báo của Luật sư Hà Huy Sơn, người đại diện pháp luật cho bà  này.

Liên quan đến thông tin phiên tòa xét xử bà Cấn Thị Thêu, được dự kiến diễn ra trong hôm nay, vào hôm 17 tháng 9, Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch, có trụ sở tại New York ra thông cáo báo chí kêu gọi chính quyền Việt Nam phải bãi bỏ tất cả những cáo buộc và trả tự do vô điều kiện cho bà Cấn Thị Thêu cũng như cần phải sửa đổi luật đất đai và chính sách bồi thường; thay vì cứ trừng phạt người dân phản đối tình trạng bị mất đất.

Bà Cấn Thị Thêu được biết đến như là một nhà hoạt động và đấu tranh giữ đất nổi tiệt tại Việt Nam. Bà Thêu cùng chồng là ông Trịnh Bá Khiêm bị bắt trong đợt cưỡng chế đất ở Dương Nội hồi năm 2014. Bà Thêu bị tuyên án 15 tháng tù giam và mãn án tù vào cuối tháng 7 năm 2015.

Sau khi mãn án, bà Cấn Thị Thêu tiếp tục đấu tranh vì quyền lợi đất đai cho gia đình và những người cùng cảnh ngộ. Vào hôm mùng 10 tháng 9 năm nay, bà Thêu lại bị bắt với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” trong lúc bà cùng nhiều người khác đòi hỏi quyền lợi một cách ôn hòa tại các cơ quan công quyền.

RFA