Sắp mãn nhiệm kỳ, bộ trưởng Tư Pháp Pennsylvania bị truy tố ra tòa

0
10

Bà Kathleen Kane. (Hình: Bộ Tư Pháp Pennsylvania)

PHILADELPHIA, Pennsylvania (AP) – Bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang Pennsylvania sẽ ra tòa hôm Thứ Hai này về các cáo buộc khai gian và cản trở công lý vào cuối nhiệm kỳ bốn năm với nhiều tai tiếng.

Bà Kathleen Kane tiếp tục giữ chức bộ trưởng dù rằng đã bị mất giấy phép hành nghề luật sư sau khi bị bắt về tội hình sự.

Một hội đồng kỷ luật cáo buộc bà có sự hành xử sai trái, do tố cáo là bà đã tiết lộ các tin tức về cuộc điều tra của đại bồi thẩm đoàn cho một tờ báo nhằm gây khó khăn cho các đối thủ chính trị và sau đó nói dối về việc này, dù đã thề sẽ nói sự thật.

Tối Cao Pháp Viện tiểu bang Pennsylvania bỏ phiếu rút bằng hành nghề của bà Kane, một điều mà bà tố cáo là sự trả thù sau khi hai thẩm phán trong tòa này phải từ chức do kết quả của cuộc điều tra bà tiến hành nhằm loại trừ các giới chức chính quyền từng trao đổi chia sẻ với nhau các điện thư có nội dung kỳ thị, tài liệu khiêu dâm cùng là các phát biểu có tính cách xúc phạm, trên hệ thống điện toán của chính phủ.

Hàng chục người trong văn phòng của chính bà Kane cũng bị cho nghỉ việc hoặc bị kỷ luật.

Bà Kane, năm nay 50 tuổi, không tái tranh cử năm nay và nhiệm kỳ của bà sẽ chấm dứt vào Tháng Giêng năm tới.

Bà là phụ nữ và cũng là thành viên đảng Dân Chủ đầu tiên được bầu vào chức vụ này ở tiểu bang Pennsylvania, với mức lương là $159,000/năm.

Sau khi các công tố viên đưa thêm các tội danh vào việc truy tố, bà Kane nói rằng “quý vị có thể bắt tôi hai lần, có thể bắt tôi 10 lần. Tôi chắc chắn rằng vấn đề không chấm dứt ở đây. Tôi sẽ không ngưng nghỉ cho tới khi sự thật được đưa ra ánh sáng và tôi sẽ không ngưng nghỉ cho tới khi hệ thống chính quyền này vận hành theo lề lối được trông đợi.”

Việc chọn bồi thẩm đoàn cho phiên xử bà Kane sẽ khởi sự hôm Thứ Hai tại khu ngoại ô Philadelphia, nơi bà từng xuất hiện trước một đại bồi thẩm đoàn điều tra vụ tiết lộ bí mật về cuộc điều tra của đại bồi thẩm đoàn khác năm 2009.

:NV:

SHARE