Sắp có thuốc mới giúp giảm nguy cơ trụy tim, tai biến mạch máu não

0
16

Thuốc làm giảm cholesterol ở Mỹ hiện nay. (Hình: John Moore/Getty Images)

Một ủy ban cố vấn liên bang tuần này sẽ quyết định liệu có nên đề nghị chấp thuận loại thuốc đầu tiên mà nhiều chuyên gia tin có thể làm giảm nguy cơ tai biến mạch máu não và trụy tim, một nguyên nhân tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ, theo tin của Washington Post.

Loại thuốc mới hằng được mong đợi, có kết quả thử nghiệm lâm sàng thành công, giúp giảm rõ rệt cholesterol xấu, tức cholesterol LDL.

Ông Steven Nissen, giám đốc khoa tim mạch tại bệnh viện Cleveland Clinic, nhận định, “Đây là một trong những tiến bộ lớn nhất trong ngành tim. Hiệu năng của những thuốc mới này thật là to lớn.”

Mỗi năm, hiện có hàng triệu người Mỹ phải dùng thuốc có chất statin để hạ cholesterol xấu, giúp tránh nguy cơ bị bệnh tim.

Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), có hơn 73 triệu người Mỹ, tức gần một phần ba dân số tuổi trưởng thành, đang bị cholesterol xấu cao.

Hiện nay, ngay cả thuốc chứa statin chính như Lipitor, vốn có mặt trong hầu hết tủ thuốc gia đình ở Mỹ, vẫn không hữu hiệu đối với nhiều bệnh nhân.

Thuốc mới được biết là thuốc ức chế PCSK9 vì có tác dụng ngăn một chất vốn cản trở khả năng hoạt động của gan trong việc loại bỏ cholesterol ra khỏi máu.

Khác với statin chứa trong thuốc viên, thuốc ức chế mới bệnh nhân tự tiêm mỗi hai tuần.

Hai thuốc PCSK9 hiện đang được phát triển tại hai công ty dược phòng, Amgen và Sanofi and Regeneron Pharmaceuticals, giúp làm giảm cholesterol xấu khoảng 60

:NV:

SHARE