Sắp có thỏa thuận lớn giữa Nga và Mỹ ở Syria?

0
8

(Ảnh minh họa: EPA)

Tờ Washington Post hôm nay 14/7 dẫn nguồn thạo tin cho biết, Mỹ đã đưa ra dự thảo thỏa thuận hợp tác quân sự với Nga tại Syria. Theo đó, dự thảo này đề xuất lập một cơ quan chỉ huy chung để hợp tác không kích chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS và các tổ chức khủng bố khác ở Syria. Trụ sở chỉ huy sẽ được đặt gần thủ đô của Jordan. Mỹ và Nga khi đó sẽ chia sẻ thông tin tình báo cũng như thông tin về mục tiêu không kích.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm nay sẽ có mặt ở Moscow được cho là để thảo luận về đề xuất này. Tuy nhiên, ông Kerry từ chối bình luận về thông tin trên và nói rằng: “Tôi tới Moscow để gặp Tổng thống Nga Putin vào tối nay. Chúng tôi sẽ có nhiều thời gian để thảo luận về điều này. Sau đó tôi sẽ cho các bạn biết chúng tôi quyết định thế nào”.

Một quan chức ngoại giao giấu tên của Mỹ nói: “Chúng tôi sẽ không bình luận về chi tiết văn kiện mà đến nay vẫn chưa được thông qua này”.

Theo giới quan sát, thỏa thuận hợp tác này nếu được thông qua sẽ làm giảm vị thế của Mỹ trong việc gây sức ép buộc Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức mà bấy lâu nay Mỹ theo đuổi. Trong khi đó, Nga sẽ có được cái mà họ muốn kể từ khi khởi động chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria hồi cuối năm ngoái đó là “một liên minh quốc tế gồm đa dạng thành phần”.

Tuy nhiên, đổi lại, Mỹ muốn Nga gây sức ép để quân đội của chính quyền Assad ngừng các chiến dịch không kích nhằm vào lực lượng vũ trang ôn hòa và các mục tiêu dân thường.

Việc hợp tác giữa Nga và Mỹ ở Syria được kỳ vọng có thể giải quyết được bế tắc cho cuộc nội chiến kéo dài suốt 5 năm qua ở quốc gia Trung Đông này.

Tổng hợp