Sập cầu Ghềnh: Dân địa phương khẳng định cầu từng có khung bảo vệ chống va

0
11

Cầu Ghềnh có trụ chống va (Hình tư liệu chụp năm 1973)

Liên quan đến việc một lãnh đạo của ngành đường sắt từng khẳng định trong cuộc họp mới đây rằng, cầu Ghềnh chưa từng có trụ chống va để bảo vệ các dầm cầu thì thông tin chúng tôi nhận được từ người dân địa phương lại trái ngược hoàn toàn.

Nhiều người dân cho biết, việc lãnh đạo ngành đường sắt nói cầu Ghềnh chưa từng có hệ thống chống va là sai. Theo những người này, từ khoảng những năm 1970 họ đã thấy cầu Ghềnh có những trụ chống va, tuy nhiên sau này không ai nhớ những trụ này đã “biến mất” khi nào.

Bà Nguyễn Thị Bê, (67 tuổi, ngụ P.Bửu Hòa) cho biết: “Từ khoảng năm 1973, khi đó tôi cũng còn trẻ nên thường ra khu vực mé sông chỗ sát bên Cầu Ghềnh tắm. Khi đó tôi và hầu hết bạn bè tôi đều nhớ và thấy rõ những khung sắt được vòng chắc chắn quanh những trụ cầu. Nhưng sau này dần về già, tôi chả còn biết những khung sắt ấy biến mất từ lúc nào”.

   Sập cầu Ghềnh: Dân địa phương khẳng định cầu từng có khung bảo vệ chống va - Ảnh 2
Hình ảnh thấy rõ cầu Ghềnh có trụ chống va (Ảnh tư liệu)

Còn cụ Lê Văn Chín (81 tuổi, ngụ xã Hiệp Hòa) cho biết, tuổi thơ của cụ gắn liền với những kỷ niệm về cầu Ghềnh. Cụ Chín kể, bao đời gia đình cụ đều sống ở đây, từng chứng kiến cây cầu mỗi ngày đón đưa rất nhiều đoàn tàu hỏa. Cụ vẫn nhớ tiếng ầm ầm của đoàn tàu mỗi khi qua cầu.

“Tôi hay người dân Cù Lao nào hẳn ai cũng nhớ được là khoảng những năm 80 thì dưới chân câu Ghềnh có những cọc sắt được bố trí vòng quanh những trụ cầu. Tuy nhiên sau này tôi cũng không để ý là từ lúc nào không còn thấy “hàng rào” bảo vệ ấy nữa” cụ Chín trầm ngâm nói.

Còn ông Nguyễn Hữu Xuân (ngụ Hiệp Hòa) chia sẻ: “Chúng tôi sống ở đây từ bé, ai cũng biết rõ cầu Ghềnh có mấy thanh sắt quấn quanh chân cầu. Mỗi lần đi tắm sông lâu lâu tôi còn đứng trên mấy thanh sắt đó để nhảy xuống sông”.

   Sập cầu Ghềnh: Dân địa phương khẳng định cầu từng có khung bảo vệ chống va - Ảnh 3
Hiện trường sự cố sập cầu Ghềnh.

Cụ Nguyễn Mai Tuấn (ngụ Hiệp Hòa) cũng khẳng định: “Những năm 80 tôi còn thấy những khối sắt nhìn chắc chắn lắm quay quanh cầu. Giờ thì không còn thấy nữa”.

Còn ông Tư Sỹ (60 tuổi, xã Hiệp Hòa) cũng chia sẻ: “Cách đây độ chục năm, các mố cầu vẫn còn những thanh sắt bảo vệ xung quan. Khi ra sông câu cá, tôi thường chèo xuồng, cột vào các thanh sắt đó. Nhưng tôi không biết tại sao đợt tu sửa vừa rồi thì các thanh sắt bảo vệ này bị “biến mất”.

Không chỉ người dân, một cán bộ công an chuyên làm nhiệm vụ bảo vệ cầu Ghềnh cũng nói với PV báo Người đưa tin: “Tôi nhớ khi tôi còn làm, trụ cầu được bảo vệ bằng những cọc sắt. Tuy nhiên sau này tôi cũng không nhớ nữa”…

Liên quan đến vụ việc này, thông tin từ cơ quan chức năng, tại hiện trường vụ sập cầu Ghềnh, các lực lượng chức năng vẫn đang trực 24/24.

Ông Phạm Thế Nghiệp, cán bộ TTGT đường thủy Cục Đường thủy nội địa Việt Nam cho biết: “Sau khi di dời xong chiếc sà lan chúng tôi đã phối hợp các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai cắm biển báo phân luồng điều tiết giao thông thủy. Hiện tại tình hình giao thông thủy trên sông Đồng Nai đã không còn ách tắc, giao thông thủy đã thông thoáng sau sự cố sập cầu Ghềnh”.

Ông Vũ Trung Tá, TGĐ Công ty Cổ phần Quản lý bảo trì ĐTNĐ số 10 cho biết: “Sau sự cố xảy ra chúng tôi đã điều hàng chục cán bộ đến hiện trường hỗ trợ các lực lượng bảo vệ hiện trường, điều tiết giao thông 24/24 trên sông Đồng Nai đoạn qua cầu Ghềnh. Hiện tại không còn cảnh ùn ứ giao thông thủy, chúng tôi đã yêu cầu các phương tiện thủy lưu thông chậm và cách nhau 50m khi qua cầu Ghềnh”.

“Hiện tại chúng tôi đang phối hợp với các đơn vị khác tiếp tục đóng chốt để đảm bảo ATGT thủy và sắp tới là thực hiện hỗ trợ việc trục vớt và xây cầu Ghềnh mới”, ông Tá nói.

Tại một cuộc họp mới đây, ông Nguyễn Xuân Hòa – chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đường sắt Sài Gòn khẳng định, trước giờ cầu Ghềnh chưa hề có trụ chống va.

Ông Hòa cũng cho biết, trên tuyến đường sắt từ Sài Gòn đến ga tỉnh Bình Thuận có bốn cầu gồm: cầu Ghềnh, cầu Rạch Cát (còn gọi là cầu Đồng Nai nhỏ), cầu Gò Dưa và cầu Bình Lợi.

Trong số bốn chiếc cầu trên, cầu Rạch Cát và cầu Gò Dưa nằm trên sông, rạch nhỏ chỉ có ghe, xuồng nhỏ đi lại nên không bị ảnh hưởng nhiều. Riêng cầu Ghềnh và cầu Bình Lợi có nhiều phương tiện tải trọng lớn lưu thông qua.

Theo Người đưa tin

comments