Santa Clara xem xét tăng tuổi người được phép mua thuốc lá

0
3

Santa Clara đang xem xét việc gia tăng tuổi hợp pháp mua thuốc lá. (Hình minh hoạ:Getty Images)

Santa Clara đang bàn thảo việc gia tăng tuổi hợp pháp mua thuốc lá và thuốc lá điện tử lên 21 tuổi, với hy vọng có thể giảm lượng thanh thiếu niên sử dụng các chất nicotine gây nghiện.

Kế hoạch tăng tuổi mua thuốc lá được đề ra tiếp nối những kế hoạch được thực hiện trong quá khứ với mục đích tạo ra một bước đi mới trong việc hình thành vấn đề giảm thiểu số lượng hút thuốc lá.

Giám sát viên Ken Yeager, người công bố kế hoạch này vào cuộc họp Hội đồng giám sát vào hôm Thứ Ba cho biết, Santa Clara là một trong những nơi đi đầu về vấn đề nỗ lực cai nghiện thuốc lá, và đặc biệt quan tâm đến sức khoẻ của thanh thiếu niên.

“Ở độ tuổi vị thành niên, triệu chứng nghiện thuốc lá sau khi hít thử một hoặc hai lần là rất cao”, ông nói. “Việc hút thuốc lá ở độ tuổi còn nhỏ có thể ảnh hưởng đến khả năng trí nhớ và chức năng nhận thức lâu dài”.

Một trong các yếu tố quan trọng dẫn đến sự thành công trong việc giảm tình trạng hút thuốc lá ở người trẻ tuổi là tạo nên sự khó khăn cho trẻ vị thành niên tiếp xúc với thuốc lá từ những người cùng tuổi với mình.

“Đa số những trẻ 16 và 17 tuổi thường có bạn ở độ tuổi 18, nhưng lại không có nhiều bạn ở lứa tuổi 21”, ông Roger Kennedy, phát ngôn viên của Hiệp Hội Không Thuốc Lá Hoa Kỳ cho hay. “Nó có thể không ngăn được hết những đứa trẻ hút thuốc, nhưng nó thật sự làm cho các đứa trẻ tiếp xúc được với thuốc lá khó khăn hơn rất nhiều”.

Ông Yeager thêm thuốc lá điện tử vào đề xuất này vì ông cho rằng những người sản xuất thuốc lá nhắm vào giới trẻ với các hương vị hấp dẫn như mùi gum, mùi dưa hấu… trong những điếu thuốc điện tử. Nó chính là khởi đầu dẫn đến chứng nghiện nicotine sau khi hút nhiều lần.

Theo ông Timothy Gibbs thuộc Hiệp Hội Ung Thư Hoa Kỳ cho hay, nếu đề xuất tăng tuổi hợp pháp hút thuốc lá được thông qua, nó có thể làm giảm hơn 50,000 trường hợp tử vong do bệnh ung thư phổi và giảm thiểu hơn 223,000 số người chết sớm do hút thuốc lá.

:NV:

SHARE