SANTA ANA: Một người Mỹ gốc Việt bị tuyên án chung thân

0
5

Gianni Văn tại tòa trong tháng Năm

Một người Mỹ gốc Việt đã nghe tuyên án chung thân và sẽ không được hưởng quyền cứu xét được giảm án hoặc được ân xá trong nhiều năm tới, vì ông ta đã dính líu đến một vụ bắt cóc đâm chết tình địch xảy ra vào năm 1995, theo tin từ Phòng Biện Lý Quận Cam.

Trước khi nghe bản án chung thân tại tòa ngày thứ Sáu, 10 tháng Bảy, 2015, Gianni Anthony Văn, 45, tuổi đã bị kết tội trong tháng Năm liên quan đến cái chết của Gonzalo Ramirez, 24 tuổi.

Trong vụ sát hại Ramirez, một bị cáo khác là bà Diane Trần, 46 tuổi, đã nhận tội trong tháng Giêng 2014. Bà sẽ nghe tuyên án vào cuối tháng Ba 2016, và bản án tối đa cho tội của bà là bốn năm tù. Bà bị đưa ra tòa vì cầm súng trong vụ bắt cóc và đánh chết Ramirez.

Diana Trần là vợ của Kody Trần, người cũng bị bắt nhưng đã chết trong một cuộc đụng độ với cảnh sát tại Irvine.

Cả hai Gianni Văn và Diane Trần đều là cư dân Costa Mesa.

Một bị cáo khác là ông Shannon Ray Gries, 44 tuổi, cư dân Santa Ana. Ông này sẽ ra tòa vào ngày 17 tháng Bảy, 2015. Cáo trạng về hành động sử dụng súng của ông Gries mang án chung thân.

Cùng với Gianni Văn, nhân vật chính trong vụ này là bà Norma Patricia Esparza, 40 tuổi. Bà đã bay từ Pháp về California để nhận tội vào tháng Chín 2014. Hơn hai thập niên trước, bà Norma và ông Gianni đã cặp bồ với nhau. Đến khi biết Norma gặp một người khác mà sau đó Gianni được Norma nói là bà bị Ramirez hiếp, ông Gianni cùng các bạn thực hiện một cuộc theo dõi để biết mặt Ramirez, trước khi bắt cóc anh ta và sát hại người này rất hung ác.

Thi thể bị cắt chặt nhiều mảng của Ramirez đã được tìm thấy dọc theo một con đường ở Irvine vào giữa tháng Tư năm 1995.

Theo thỏa thuận với công tố viện để được giảm tội, bà Norma Esparza đã làm nhân chứng trong việc truy tố ông Gianni. Bà kể lại chuyện xảy ra hai thập niên trước, rằng Văn đã giận dữ khi nghe bạn gái cũ bị hiếp dâm. Sau đó, Văn cùng một nhóm bạn, đã chở bà tới câu lạc bộ El Cortez, và yêu cầu bà phải chỉ ra kẻ đã hãm hiếp bà. Norma cho biết có một số bạn bè của Văn cùng đi theo họ.

Esparza nói rằng bà dự đoán sẽ có một cuộc đối đầu, nhưng không biết rằng Ramirez sẽ bị bắt cóc và rồi bị giết chết. Bà nói rằng bà thấy Văn và hai người bạn của ông tấn công và bắt cóc Ramirez ở gần quán bar. Hai người đó là Kody Trần, chủ nhân một tiệm sửa hộp số xe, và Shannon Gries, một nhân viên của Kody Trần.

Nhóm của Gianni Văn chờ Ramirez rời quán với một người bạn. Họ lái xe theo xe của Ramirez, tông xe này, và khi Ramirez rồi bắt cóc nạn nhân mang về tiệm sửa xe của Kody Trần. Người bạn Noel Reyes đã nhìn thấy Ramirez bị bắt đi nơi khác.

Esparza khai rằng bà nhìn thấy Ramirez bị chảy máu, hai tay bị xích lên trên đầu, trong căn buồng dưới mái nhà tại tiệm sửa xe của Kody Trần ở Costa Mesa.

Cảnh sát tìm thấy thi thể của Ramirez bên cạnh một con đường ở Irvine, bị bịt mắt, sọ và thân thể của anh bị chặt hơn 30 nhát, bằng một thứ vũ khí giống như một cây mã tấu hoặc dao phay chặt thịt. Anh bị quấn lại bằng vải màu xanh lam. Các thám tử tìm thấy tấm vải này phù hợp với một cuộn vải biến mất từ tiệm sửa xe của Kody Trần. Họ cũng tìm thấy vết máu của Ramirez trong tiệm.

Trong khi cảnh sát điều tra và bị bế tắc, Gianni Văn và Norma đã đến Las Vegas để kết hôn vì theo luật, vợ không thể bị ép buộc phải làm chứng chống lại chồng trong trường hợp họ bị bắt. Norma kể rằng bà sợ hãi và bị ép buộc phải kết hôn giả mạo với Văn để tránh phải ra tòa làm chứng. Đến năm 2006 Norma ly dị Văn và kết hôn lại với người khác. Bà tốt nghiệp đại học và sang Pháp. Sau đó bà làm giáo sư tâm lý học tại Đại Học Webster ở Geneva.

Sau này, nhờ bằng chứng DNA, cảnh sát mới truy ra dấu vết đến tiệm sửa xe của Kody Trần. Kody đã tự sát trong cuộc đụng độ với cảnh sát.

Để đổi lấy lời khai của bà, các công tố viên đã cho phép Norma được nhận tội ngộ sát. Theo dự đoán, bà sẽ lãnh sáu năm tù khi nghe tuyên án trong tháng Chín năm nay.

:VD:

SHARE