Sáng nay, xét xử mẹ nữ sinh giao gà: Chỉ vì hám lời mà bất chấp tất cả!

Sáng nay (27/11), theo lịch, TAND tỉnh Điện Biên mở phiên sơ thẩm xét xử bà Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh giao gà bị giết) và 4 đồng phạm.

5 đối tượng bị truy tố ra trước tòa với các tội danh “Mua bán trái phép chất ma túy”, “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”, gồm: Trần Thị Hiền (SN 1975); Vì Văn Toán (SN 1982); Vì Thị Thu (SN 1982, vợ của Toán); Bùi Văn Công (SN 1975) và Lường Văn Hùng (SN 1991), cùng trú tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Trong đó, bà Trần Thị Hiền chính là mẹ ruột của nữ sinh Cao Mỹ D. (nạn nhân đi giao gà đã bị bắt cóc, hiếp dâm, giết hại vào dịp Tết nguyên đán vừa qua).

Vụ án ma túy này chính là nguồn cơn dẫn đến vụ án nữ sinh giao gà bị giết. Khi vụ “nữ sinh giao gà bị giết” xảy ra khiến cho dư luận rúng động bởi sự tàn nhẫn, xót xa của các đối tượng đã gây ra cho nạn nhân.

Đặc biệt, khi bị bắt, các đối tượng còn tỏ ra ngoan cố, xảo quyệt hòng đánh lạc hướng điều tra, khiến cho cơ quan tố tụng phải mất rất nhiều thời gian, công sức để đấu tranh tìm ra bản chất của vụ án.

Chính vì mẹ nữ sinh Cao Mỹ D. “thiếu nợ” tiền mua ma túy của Vì Văn Toán và Bùi Văn Công mà không chịu trả, cho nên các đối tượng đã bắt cóc Cao Mỹ D. hòng đòi bà Hiền phải trả tiền chuộc. Vậy nhưng sau khi bắt cóc nạn nhân, các đối tượng lại thay nhau hãm hiếp và cuối cùng là giết hại cô gái… Bởi vậy, cơ quan tố tụng đã tách vụ án “ma túy” ra để xử lý riêng.

Cáo trạng vụ án “ma túy” cho thấy, bà Trần Thị Hiền là người đặt vấn đề và trực tiếp giao dịch mua bán 2 bánh heroine với Bùi Văn Công; Vì Thị Thu là người tìm mua 2 bánh heroine về bán cho Bùi Văn Công nên Trần Thị Hiền, Bùi Văn Công, Vì Thị Thu cùng là người thực hành.

Còn Vì Văn Toán có hành vi trông giữ 2 bánh heroin cho Vì Thị Thu (vợ của Toán); Lường Văn Hùng là người đi cùng Bùi Văn Công đến nhà vợ chồng Thu – Toán và đi cùng Công đến gặp Trần Thị Hiền, tuy nhiên, Lường Văn Hùng lại không trực tiếp mua, bán 2 bánh Heroine nên Vì Văn Toán và Lường Văn Hùng cùng là người giúp sức tích cực.

An ninh - Hình sự - Sáng nay, xét xử mẹ nữ sinh giao gà: Chỉ vì hám lời mà bất chấp tất cả!
Bà Trần Thị Hiền ở thời điểm bị bắt.

VKSND tỉnh Điện Biên cho rằng, hành vi trên của các bị can Vì Thị Thu, Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng, Trần Thị Hiền là nguy hiểm cho xã hội. Các bị can là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự.

Tại cơ quan điều tra, bị can Trần Thị Hiền khai không mua bán ma túy với Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng, Vì Văn Toán và Hiền cũng không quen biết ai có tên như trên. Tuy nhiên, kết quả điều tra đủ căn cứ xác định Trần Thị Hiền có mua bán ma túy với Bùi Văn Công và Lường Văn Hùng.

Theo cơ quan tố tụng, do các bị can hám lời, thiếu ý thức chấp hành pháp luật, nhận thức được việc mua bán trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật, nhưng vẫn cố ý mua ma túy về bán kiếm lời. Tính chất phạm tội của các bị can là đặc biệt nghiêm trọng. Khi giao dịch mua bán ma túy, các bị can chọn nơi vắng người, để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

VKSND tỉnh Điện Biên cũng xác định, 2 đối tượng Vì Thị Thu và Vì Văn Toán đã bị kết án về tội rất nghiêm trọng, chưa được xóa án tích mà lại tiếp tục phạm tội đặc biệt nghiêm trọng do cố ý; còn Lường Văn Hùng đã bị kết án chưa được xóa án tích, nay lại phạm tội mới do cố ý. Đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với các bị can.

An ninh - Hình sự - Sáng nay, xét xử mẹ nữ sinh giao gà: Chỉ vì hám lời mà bất chấp tất cả! (Hình 2).
Đối tượng Vì Văn Toán (ảnh nhỏ) – kẻ chủ mưu trong vụ “nữ sinh giao gà bị giết” và ảnh lớn là hình ảnh nữ sinh Cao Mỹ D. được camera ghi lại tại thời điểm trước khi bị bắt cóc, giết hại.

Quá trình điều tra, các bị can Thu, Toán, Công, Hùng đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình; ngoài ra Công còn tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm. Đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với các bị can.

Theo ghi nhận của PV báo Người Đưa Tin, phiên tòa xét xử mẹ nữ sinh giao gà cùng 4 đồng phạm diễn ra vào sáng nay (27/11) cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận xã hội. Dư luận đang mong chờ bản án nghiêm minh, thích đáng dành cho các đối tượng liên quan.

Theo Người đưa tin