Sản xuất thành công chocolate ít béo nhờ kỹ thuật điện

0
13

Được biết, các kỹ thuật hiện tại cho ra lò chocolate với tỷ lệ chất béo tương đối cao – hơn 40%, để giữ cho chocolate ở dạng lỏng trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, phương pháp được các nhà khoa khọc trình bày gần đây có thể giải quyết được điều này, nhờ ứng dụng một kỹ thuật vật lý.

Electrorheology (tạm dịch: lưu biến điện) là lĩnh vực mà nghiên cứu đề cập tới, có liên quan đến sự biến dạng và dòng chảy của vật chất khi bị ảnh hưởng bởi điện từ. Những gì các nhà nghiên cứu tại ĐH Temple tìm thấy là một điện trường, đi theo hướng dòng chảy của dòng chocolate lỏng, giúp giảm độ nhớt của nó theo hướng đó.

Do có khả năng làm phân cực các hạt ca cao, điện trường này về cơ bản có thể định hướng và tổng hợp các hạt bên trong chocolate, biến chúng thành các chuỗi ngắn giúp việc lưu thông trở nên dễ dàng hơn. Nói cách khác, việc này giúp tạo ra một hỗn hợp chocolate ít nhớt hơn, đồng nghĩa với việc đòi hỏi hàm lượng chất béo thấp hơn.

chocolate_tinhte.jpg

Các nhà khoa học cho biết cách tiếp cận của họ có thể giảm con số 40% chất béo hiện tại xuống còn 32%. Theo nhóm nghiên cứu, chocolate chứa ít chất béo hơn giúp đảm bảo sức khỏe cho người ăn, do có thể giảm lượng calo hấp thụ. Mặc dù có khá nhiều lợi ích không thể phủ nhận đối với sức khỏe, song chocolate giàu chất béo cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến béo phì.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí hàng tháng của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, tiến hành dựa trên hai bằng sáng chế được cấp bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (USPTO). Ngoài ra, nghiên cứu nhận được tài trợ từ Mars Chocolate, một công ty quan tâm rất nhiều trong việc thúc đẩy nghiên cứu phát triển các phương pháp sản xuất chocolate mới. Trong khi đó, nhóm tác giả nghiên cứu cho biết họ đang “chờ đợi vào một thế hệ chocolate mới tốt cho sức khỏe và ngon hơn”.

Theo: The Verge, PNAS