San Jose: Nữ điều dưỡng bị lao, gây nguy hiểm hàng trăm trẻ sơ sinh

0
1

Hình minh họa. (Hình: Paul Cerni via AP)

Một nữ điều dưỡng tại bệnh viện Santa Clara Medical Center bị lao khiến khoảng 350 trẻ sơ sinh tại bệnh này trong tình trạng nguy hiểm, theo giới hữu trách hôm Thứ Sáu.

Bản tin của tờ báo địa phương Sacramento Bee nói rằng bệnh viện đã cho người điều dưỡng này tạm nghỉ việc vào giữa Tháng Mười Một trước khi việc mắc bệnh lao được xác nhận, theo lời Joy Alexiou, một nữ phát ngôn viên của bệnh viện. Những người có khả năng bị lây lan trong khu vực trông nom các bà mẹ và trẻ sơ sinh, từ giữa Tháng Tám đến khi người nữ điều dưỡng rời khỏi bệnh viện, đã được thông báo.

Bản tin của Sacramento Bee nói rằng ngoài ra còn có khoảng 368 bà mẹ và 338 nhân viên bệnh viện cũng có giao tiếp với người điều dưỡng bị bệnh này, theo lời Bác Sĩ Stephen Harris, trưởng khoa trẻ em tại bệnh viện.

Các nhân viên nơi đây đang chụp X-ray cho các em bé cùng cho thuốc kháng sinh để giết vi trùng lao và ngăn không để các em này bị bệnh.

Bác Sĩ Harris nói rằng không phải ai từng tiếp xúc với người điều dưỡng bị bệnh cũng đều lây bệnh và tuy rằng hơn 300 trẻ sơ sinh có thể gặp nguy hiểm, đã có con số gấp 3 lần hơn các trẻ nhỏ sinh ra tại bệnh viện này trong thời gian đó.

Bác sĩ Harris cũng nói rằng tuy khả năng lây nhiễm rất thấp, bệnh viện quyết định tiến hành các biện pháp đề phòng vì loại vi trùng lao liên hệ rất mạnh.

Bản tin của Sacramento Bee cho biết người nữ điều dưỡng kia từng nhiễm vi trùng lao, một điều rất bình thường vì có rất nhiều người trong trường hợp này nhưng bệnh không phát khởi. Người nữ điều dưỡng đó cũng qua cuộc khám nghiệm lao hàng năm của bệnh viện hồi Tháng Chín vừa qua.

Tuy nhiên, trong một lần khám sức khỏe vì lý do khác sau đó, bác sĩ của người này đã thấy bệnh lao phát khởi, dù rằng không thấy ho hay các chỉ dấu rõ rệt nào khác. Hiện chưa rõ lý do vì sao bệnh lao phát khởi trong cơ thể người điều dưỡng này.

Allison Thrash, một giới chức y tế quận Santa Clara, cho hay nơi này có con số đông đảo bệnh nhân lao phổi, đứng hàng thứ tư ở tiểu bang California

:NV:

SHARE