SAN JOSE: Nghị viên đắc cử Mạnh Nguyễn bị phạt $10,000

0
13
San Jose City Council District 4 runoff candidate Manh Nguyen and his campaign co-field director, Mason Aguirre, talk while visiting potential voters on May 21, 2015 in San Jose. (Dai Sugano/Bay Area News Group)

Hình tranh cử của ông Mạnh Nguyễn

SAN JOSE – Tuy chưa tuyên thệ nhậm chức, Nghị Viên đắc cử Mạnh Nguyễn thuộc khu vực số 4 đã gặp rắc rối với chính quyền mà ông sẽ phục vụ.

Theo tin của nhật báo San Jose Mercury News, Ủy Ban Đạo Đức của thành phố San Jose đã quyết định phạt ông Mạnh $10,000 vì tội vi phạm luật nhận tiền tranh cử. Ủy ban này gồm có năm thành viên. Tất cả năm người đều đồng nhất ý kiến về việc ông Mạnh phạm luật.

Số tiền $10,000 cũng là tiền phạt lớn nhất trong gần một thập niên mà ủy ban đưa ra đối với một ứng cử viên tham gia tranh cử vào một chức vụ của thành phố.

Nhật báo Mercury cho biết tiền phạt lớn này xuất phát từ việc ông Mạnh Nguyễn đã nạp trễ 99 mẫu khai tiền đóng góp vào quỹ tranh cử của ông. Tổng số tiền từ 99 mẫu khai trễ này là $271,386. Đó là chưa kể $11,634 tiền đóng góp mà ông chưa khai.

Theo các luật sư được xem xét và thẩm định đơn khiếu nại về những món tiền ủng hộ để báo cáo lại cho Ủy Ban Đạo Đức, hầu hết các món tiền khai trễ hoặc chưa khai báo đều có liên quan đến các quảng cáo trên đài phát thanh hoặc truyền hình do cơ sở truyền thông của ông Mạnh cung cấp.

Ông Michael Smith, chủ tịch Ủy Ban Đạo Đức, nói với báo Mercury News, “Không có gì thắc mắc về vấn đề vi phạm luật tài trợ tranh cử. Chúng tôi chỉ tốn nhiều thời giờ để thảo luận về trị giá của những lần vi phạm và tiền phạt mà chúng tôi cần đưa ra đối với ông ấy.”

Ông Mạnh Nguyễn sẽ tuyên thệ nhậm chức nghị viên thành phố trong tháng Tám. Cả ông Mạnh và ông Peter Allen, người quản lý cuộc tranh cử của ông Mạnh, đã không đưa ra ý kiến với báo Mercury khi được báo này liên lạc.

Tuy vậy, trong một văn thư hồi đáp mà ban tranh cử của ông Mạnh từng gởi cho các luật sư của Ủy Ban Đạo Đức, ông Mạnh có ý đổ lỗi cho Văn Phòng Lục Sự của thành phố. Thư viết rằng văn phòng này đã cung cấp những thông tin không chính xác về điều kiện cũng như thời hạn thông báo trong vấn đề báo cáo tiền nhận cho cuộc tranh cử. Cộng thêm cho sự rắc rối, ban tranh cử của ông Mạnh nói rằng mẫu đơn khai báo tiền nhận ủng hộ đã được đổi tên, và sách qui định của thành phố liên quan đến ứng cử viên đã chứa những thông tin thiếu cập nhật, khiến cho người ta có thể hiểu lầm rằng ứng cử viên không cần phải điền mẫu đơn nói trên.

Thư hồi đáp viết: “Thi hành theo sự chỉ dẫn của Văn Phòng Lục Sự Thành Phố và bị phạt cho sự thi hành đó là điều rất khó hiểu và đáng quan tâm.”

Các viên chức của Văn Phòng Lục Sự chưa trả lời báo Mercury hôm thứ Sáu về ý kiến ghi trong thư hồi âm.

Ông Michael Smith nói rằng Ủy Ban Đạo Đức cũng đã cứu xét sự khó hiểu mà qui định và mẫu đơn có thể gây ra, tuy nhiên, ông Smith nhấn mạnh rằng điều đó không thể biện minh cho việc không khai báo các món tiền ủng hộ tranh cử.

Ông Smith nói với báo Mercury, “Họ mô tả cuộc vận động tranh cử này như một cuộc vận động ở cấp căn bản nhất (grass-roots campaign) và họ không có tiền để thuê một thủ quỹ, thế nên họ làm việc tùy thuộc vào sự cố vấn từ Văn Phòng Lục Sự. Thế nhưng sự không hiểu biết về luật luật lệ không là lý do để phạm luật.”

Ông Smith cho biết ông Mạnh Nguyễn có tìm cách giải quyết vấn đề bằng cách điền nạp những mẫu phúc trình cần thiết, thế nhưng các mẫu này vẫn thiếu sót và không đầy đủ.

Ông Smith nói rằng ủy ban đã cứu xét những món tiền phạt lên tới $5,000 cho mỗi lần vi phạm hoặc phạt gấp ba số tiền liên hệ trong mỗi vụ đóng góp – tùy theo cách phạt nào có số tiền cao hơn. Cuối cùng thì ủy ban đồng ý với tiền phạt $10,000 mà họ cho là hợp lý, thay vì lên tới $100,000.

Vấn đề khai báo tiền đóng góp quỹ tranh cử này đã được nêu ra trong một đơn khiếu nại của ông Tom Cochran, một cư dân của thành phố San Jose. Ngoài thành phố, ông cũng có thể điền đơn khiếu nại đến Ủy Ban Thực Hành Chính Trị Công Bình (Fair Political Practices Commission) của California. Cơ quan cấp tiểu bang này cũng có thể phạt ông Mạnh nếu ông Tom có điền đơn khiếu nại và cơ quan nhận thấy có sự phạm luật.

Vào ngày thứ Tư vừa qua, cũng theo tin của báo Mercury News, Ủy Ban Đạo Đức cũng đã cứu xét hai đơn khiếu nại khác liên quan đến cuộc tranh cử của ông Mạnh Nguyễn. Một đơn tố cáo ông ghi không đúng sự thật về tình trạng hôn nhân trên các mẫu đơn của thành phố. Đơn này cũng lập lại một tố cáo tương tự mà ủy ban từng bác bỏ trong tháng Sáu. Trong tuần này thì một lần nữa ủy ban cũng thảy đơn qua một bên.

Thế nhưng ủy ban đã bỏ phiếu 3-2 để cứu xét một đơn khiếu nại thứ ba. Đơn này tố cáo ông Mạnh đã nói dối về việc ông là luật sư trên các tài liệu tranh cử. Sự bỏ phiếu 3-2 có nghĩa là ủy ban chấp thuận trình đơn khiếu nại này đến Phòng Biện Lý Hạt Santa Clara để xem ông Mạnh có phạm luật hay không. Hai người bỏ phiếu chống việc đưa đơn đến Phòng Biện Lý là ông Smith và ông Adrian Gonzales.

Người điền nạp đơn khiếu nại thứ ba này là luật sư Minh Q. Steven Dovan. Ông Minh đã nói báo Mercury News về quyết định của Ủy Ban Đạo Đức, “Quyết định của ủy ban đã phục hồi niềm tin của tôi rằng họ thật sự lắng nghe ý kiến của người dân. Tự nhận mình là luật sư là một điều không chỉ phạm luật hình sự mà còn vi phạm luật Thương Mại và Chuyên Nghiệp (Business and Professions code). Tôi tán thành ủy ban đã cứu xét đơn khiếu nại của tôi.”

:VD:

comments

SHARE