San Francisco: Tòa nhà sang trọng 58 tầng nghiêng, lún

0
7

Cao ốc Millennium Tower, chụp ngày 26 Tháng Chín, 2016. (Hình: AP Photo/Eric Risberg)

SAN FRANCISCO, California (AP) – Bà Pamela Buttery để ý thấy có điều lạ khoảng 6 năm trước đây khi đang tập đánh golf trong căn chung cư ở tầng 57, thuộc tòa cao ốc sang trọng Millennium Tower ở San Franciso. Bà thấy trái banh cứ quẹo về đúng một góc trong căn phòng khách.

Ðây là những chỉ dấu đầu tiên cho cư dân nơi đây thấy rằng có gì không bình thường với tòa cao ốc lộng lẫy này.

Tòa nhà 58 tầng này trong vài tuần trở lại đây đã được gán cho danh hiệu “tòa tháp nghiêng của San Francisco.” Nhưng tòa nhà này không chỉ nghiêng mà còn lún và các chuyên gia được thuê để thẩm định vấn đề, nói rằng hiện không thấy có chỉ dấu nào là tình trạng này sẽ ngưng lại.

“Ðiều làm tôi lo ngại nhất là việc tòa nhà nghiêng,” theo bà Buttery, 76 tuổi, một nhà địa ốc nghỉ hưu. “Liệu có an toàn để ở đây không? Và được bao lâu nữa?”

Tòa nhà này chỉ mới xây xong khoảng bảy năm trước đây, và đến nay đã lún khoảng 16 inches (chừng 40.64 cm), vào nền đất mềm trong khu vực tài chánh của thành phố San Francisco. Và tòa nhà này cũng không lún đều, tạo ra mức độ nghiêng 2 inches ở nền và khoảng 6 inches ở nóc.

Dĩ nhiên là tòa tháp Pisa ở Ý nghiêng nhiều hơn, vào khoảng hơn 16 feet. Nhưng đây là khu vực có khả năng động đất lớn lao và vấn đề về kiến trúc của tòa nhà Millennium Tower đã tạo ra nhiều lo lắng và trở thành một vụ tai tiếng liên hệ đến nhiều người.

Một số tài liệu liên quan đến tòa nhà này đã được tiết lộ vài tuần gần đây, kể cả những thảo luận giữa cơ quan thanh tra nhà cửa thành phố và Millennium Partners, chủ nhân tòa nhà. Các tài liệu này cho thấy cả hai bên đều biết rằng tòa nhà lún sâu hơn dự kiến rất nhiều trước khi khánh thành hồi cuối năm 2009, nhưng họ đều không thông báo cho công chúng biết.

“Khi nào tòa nhà này sẽ ngưng lún?” ông Jerry Dodson, một kỹ sư và cũng là một luật sư, đặt câu hỏi. Ông Dodson đã phải trả khoảng $2.1 triệu năm 2009 cho căn chung cư hai phòng ngủ ở tầng 42 này.

Trong khi đó, trên lề đường bên ngoài tòa nhà, các chuyên gia hồi tháng qua khởi sự tìm hiểu tại sao tòa nhà này tiếp tục lún và có cách nào giải quyết hay không. Tuy nhiên, tiến trình này đòi hỏi phải khoan các lỗ sâu và thử nghiệm các mẫu đất và phải mất mấy tháng mới có thể có kết quả.

:NV:

SHARE