San Francisco lần đầu tiên có nữ cảnh sát trưởng

0
7

Bà Vicki Hennessey, tân cảnh sát trưởng San Francisco. (Hình: followhillaryslead.org)

San Francisco vừa có vị tân cảnh sát trưởng, và đây là nữ cảnh sát trưởng đầu tiên trong lịch sử 164 năm của sở cảnh sát thành phố.

Trong một sự đảo lộn đáng ngạc nhiên, cựu Phó Cảnh Sát Trưởng Vicki Hennessey đã đánh bại Cảnh Sát Trưởng Ross Mirkarimi đang yếu thế bằng 61% tổng số phiếu bầu vào hôm Thứ Ba, sau khi 90,000 lá phiếu được kiểm tra sớm.

Ông Mirkarimi chỉ giành được 31% số phiếu.

Ông Mirkarimi là cảnh sát trưởng của thành phố từ năm 2011 đến nay. Hồi năm 2012, ông bị truy tố tội đánh bầm cánh tay của vợ mình. Hành vi bạo lực gia đình của vị cảnh sát trưởng đã nhanh chóng trở thành một cơn bão tố chính trị cuốn hút sự nghiệp của ông.

Nhờ chỉ có bảy giám sát viên trong Hội Ðồng Thành Phố bỏ phiếu cách chức ông trong khi quy định chung là phải cần có lá phiếu của chín người, Cảnh Sát Trưởng Mirkarimi vẫn giữ được chức vụ, nhưng bị tước quyền mang súng bên mình.

Rồi tới năm nay, vị cảnh sát trưởng đương nhiệm đã bị chỉ trích nặng nề khi một di dân Mexico không có giấy tờ, là Juan Francisco Lopez Sanchez, được ông thả khỏi nhà tù quận hạt thay vì phải bị chuyển giao cho nhà chức trách liên bang, chiếu theo quy định của thành phố.

Bà Hennessey gia nhập ngành cảnh sát từ năm 1975 tới nay, và hồi năm 1983, đã trở thành một đại úy cảnh sát trẻ nhất tại California.

Bà từng là cảnh sát trưởng lâm thời trong thời gian ông Mirkarimi bị tạm đình chỉ công tác để điều tra vụ bạo lực gia đình.

:NV:

SHARE