San Francisco kiện Tổng Thống Trump vì lệnh trừng phạt ‘che chở di dân’

0
7

Người dân thành phố San Francisco biểu tình chống lệnh trục xuất di dân. (Hình: Getty Images)

SAN FRANCISCO, California – Thành phố San Francisco ở California vừa kiện Tổng Thống Donald Trump vì đã ra lệnh trừng phạt các thành phố che chở cho di dân đang có nguy cơ bị liên bang trục xuất, tờ San Francisco Chronicle loan tin.

Luật sư thành phố Denis Herrera tung ra vụ kiện nói trên vào hôm Thứ Ba chống lại Tổng Thống Trump vì lệnh cắt tiền tài trợ liên bang dành cho các thành phố che chở cho di dân khỏi bị trục xuất là vi hiến.

Ðây là vụ kiện đầu tiên trên toàn quốc do một thành phố trong nhóm “sanctuary cities,” tức là các thành phố tự nguyện làm nơi trú ẩn an toàn của di dân, đưa ra, lập luận rằng sắc lệnh cắt tài trợ liên bang của Tổng Thống Trump vi phạm chính sách di trú của địa phương đồng thời còn trưng dụng luôn cả các cơ quan công lực của thành phố để thi hành lệnh này của liên bang nữa.

Tại một cuộc họp báo, Luật Sư Herrera cho rằng sắc lệnh của Tổng Thống Trump chẳng những vi hiến mà còn trái với phẩm chất của dân tộc Mỹ, trong khi lời nói và hành động của chính quyền Trump chứng tỏ họ không tôn trọng Hiến Pháp và nền pháp trị tại Mỹ.

Ðơn kiện, được đệ nạp tại Tòa Án Liên Bang Khu Vực ở San Francisco, viện dẫn Tu Chính Án Thứ 10 của Hiến Pháp giới hạn sự can thiệp của liên bang vào quyền của các tiểu bang.

:NV:

SHARE