San Francisco: Hai cảnh sát bị thu hình đang đánh đập nghi can

0
7

Hình chụp từ video thu bằng camera an ninh do văn phòng luật sư biện hộ Alameda County. (Hình: Alameda County Public Defender)

Công tố viện Alameda County dự tính truy tố tội hình sự hai cảnh sát bị thu hình đang đánh đập dã man một nghi can trộm xe, người có vẻ không hề kháng cự.

Theo báo LA Times, camera an ninh đặt ở con hẻm tự khởi động khi cảnh sát rượt đuổi một tài xế lái xe, người khiến cảnh sát rượt từ San Francisco chạy vào đây vào sáng Thứ Năm.

Nghi phạm bị đè xuống đất và bị đánh liên tục bằng dùi cui.

Luật sư biện hộ Brendon Woods ví hành động đánh của hai cảnh sát như vụ nổi tiếng Rodney King bị cảnh sát Los Angeles đánh hồi năm 1991.

Ông Woods nói: “Những cảnh sát viên này tấn công dã man một người có vẻ như đã hoàn toàn chịu khuất phục. Họ dùng dùi cui để đánh dù đương sự không hề chống cự. Đây rõ ràng là dùng vũ lực quá đáng.”

Video thu cảnh ông Stanislav Petrov bị đánh được văn phòng luật sư biện hộ San Francisco tung lên YouTube.

Văn phòng này nói họ nhận được từ một người có vẻ là chủ nhân của camera an ninh.

Đoạn video khiến người xem phải bực mình và nội dung có nhiều lời lẽ thô tục, trong đó hai cảnh sát chạy rượt một người đàn ông.

Khi người đàn ông chậm lại thì bị một cảnh sát quật nhào xuống đất, đấm hai cái.

Người cảnh sát thứ hai xông vào và bắt đầu sử dụng dùi cui, sau đó cả hai đều dùng dụng cụ này.

Nạn nhân có khi nằm dài, có khi quì gối.

Một khi cảnh sát bắt đầu đánh, nạn nhân có vẻ không kháng cự.

Hai cảnh sát đánh khoảng 30 lần trước khi các cảnh sát khác chạy đến.

Luật Sư Woods kêu gọi văn phòng biện lý San Francisco và văn phòng tư pháp tiểu bang điều tra về hành động của hai cảnh sát viên về tội hình sự cũng như lập tức ngưng công vụ họ.

Ông Woods còn đòi tiết lộ tên hai cảnh sát để chính phủ liên bang có thể mở cuộc điều tra về vi phạm dân quyền, và rằng đoạn video thu từ xe cảnh sát cũng phải được công bố.

Ngoài ra, ông Woods còn đòi mở cuộc điều tra về chủ trương dùng võ lực của văn phòng cảnh sát Alameda County Sheriff’s Office.

Hai cảnh hiện được tạm cho nghỉ hành chánh trong khi cuộc điều tra đang tiến hành

:NV:

SHARE