San Francisco có thể có động đất lớn vì hai đường nứt

0
4
In this Tuesday, Oct. 18, 2016 photo, a sign notifying people they are standing on the Hayward Fault stands at the children's zoo area at the Oakland Zoo in Oakland, Calif. New research published in the journal Science Advances on Wednesday, Oct. 19, 2016 found that the Hayward Fault may be linked to another fault. (AP Photo/Ben Margot)

Ðường nứt địa chấn nguy hiểm nhất ở vùng San Francisco Bay Area được tìm thấy nối liền với một đường nứt khác, có nghĩa là cả hai có thể cùng lúc bung ra và gây tàn phá khủng khiếp, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Ðường nứt Hayward Fault từ lâu nay vẫn được coi là một mối đe dọa nguy hiểm vì chạy dưới các khu vực đông dân cư nằm về phía Ðông thành phố San Francisco.

Khám phá mới nhất cho thấy ngay dưới San Pablo Bay, đường nứt này nối với một đường nứt thứ nhì, ít hoạt động hơn và dẫn về phía Bắc.

Các khoa học gia đã nghiên cứu khả năng hai đường nứt này bung ra cùng lúc, cho dù là có nối với nhau hay không.

Do đó, việc khám phá này không thay đổi ước tính mức nguy hiểm của động đất, dù rằng điều này xác nhận điều lo ngại là có sự hiện hữu của một tình huống hết sức nguy hiểm.

Nếu đường nứt Hayward và Rodgers Creek bung ra cùng lúc dọc theo chiều dài tổng cộng là 118 dặm, chúng có thể tạo địa chấn ở mức 7.4 độ Richter, theo các khoa học gia thuộc Sở Ðo Ðạc Ðịa Chất Mỹ (USGS).

Ðịa chấn này sẽ mạnh gấp năm lần hơn địa chấn Loma Prieta xảy ra năm 1989 dọc theo đường nứt San Andreas khiến hơn 60 người thiệt mạng và làm sập một phần cây cầu San Francisco-Oakland Bay Bridge.

Ðường nứt Hayward Fault đã không thấy hoạt động từ hơn 140 năm nay.

Khoa học gia Janet Watt tại USGS cho hay khám phá mới này cho thấy người dân sinh sống trong vùng Bay Area phải lo chuẩn bị đối phó với một trận động đất lớn.

Ðường nứt Hayward Fault kéo dài 62 dặm từ San Jose tới San Pablo Bay, qua Berkeley và Oakland.

Lần sau cùng đường này bung ra là vào năm 1868, ở mức 6.8 độ Richter, khiến 30 người thiệt mạng.

Ðường nứt Rodgers Creek dài 56 dặm chạy về hướng Bắc qua các khu vực trồng nho và làm rượu

:NV:

SHARE