San Diego bất ổn sau vụ người da đen bị cảnh sát bắn chết

0
7

Người biểu tình phản đối cảnh sát bắn chết người ở El Cajon. (Hình: AP Photo/Gregory Bull)

EL CAJON, California (AP) – Một người đàn ông da đen, được cho biết là có hành động bất thường tại một khu thương xá nhỏ ở khu ngoại ô San Diego, bị cảnh sát bắn chết sau khi rút một vật từ trong túi ra, chĩa về phía cảnh sát và đứng thế “như sắp bắn,” theo nguồn tin cảnh sát.

Một trong các cảnh sát viên tại hiện trường tìm cách khống chế người này bằng súng điện nhưng thất bại, sau đó một cảnh sát viên khác nổ súng, bắn mấy phát, theo lời cảnh sát trưởng thành phố El Cajon, ông Jeff Davis.

Trong cuộc họp báo vào khuya ngày Thứ Ba, ông Davis không cho biết vật chĩa vào cảnh sát là gì, nhưng xác nhận không phải là khẩu súng.

Trước khi cảnh sát mở cuộc họp báo, hàng chục người biểu tình tụ tập tại hiện trường, với một số người trong số này nói rằng nạn nhân bị bắn khi đưa hai tay lên trời.

Cảnh sát bác bỏ cáo buộc này, đưa ra hình ảnh do một nhân chứng thu thập cho thấy người đàn ông “đứng ở thế chuẩn bị bắn” trong khi hai cảnh sát viên tiến gần, tay cầm súng.

Vụ nổ súng này xảy ra chỉ ít tuần sau khi có những người đàn ông da đen bị cảnh sát bắn chết ở thành phố Tulsa, tiểu bang Oklahoma, và ở thành phố Charlotte, tiểu bang North Carolina, với biểu tình bạo loạn xảy ra sau đó.

Cuộc biểu tình ở El Cajon có nhiều giận dữ, nhưng nói chung là bất bạo động.

Ông Davis kêu gọi cộng đồng giữ bình tĩnh, nói rằng cuộc điều tra sẽ kỹ càng và minh bạch.

“Việc này sẽ minh bạch,” ông Davis nói. “Sẽ có nhiều cặp mắt xem xét vụ nổ súng chứ không chỉ riêng chúng tôi.”

Các nhân chứng cho hay người chị hoặc em của nạn nhân có nhờ giúp đỡ sau khi người đàn ông này, nghe nói bị bệnh tâm thần, bước ra đường xe chạy và có hành động bất thường.

El Cajon nằm cách thành phố San Diego chừng 15 dặm về phía Đông Bắc và có dân số khoảng 100,000 người.

Nơi đây, số dân da trắng chiếm 69% và da đen là 6%.

Đây cũng là nơi nhiều người tị nạn từ Iraq và Syria đến sinh sống thời gian gần đây.

:NV:

SHARE