Sân bay Long Thành – Lợi ích nhóm và những kịch bản máu?

Đọc bài phân tích “Nhiều nghi vấn trong bản tin “Máy bay VNA suýt đâm máy bay quân sự” trên giaoduc.net và “Lật tẩy sự cố mất điện ở sân bay Tân Sơn Nhất” trên vietnamnet, tôi chợt nhớ lại câu chuyện khai thác Bauxite Tây Nguyên.

Vòng đời dự án – vòng đời con dân

Để làm cho bằng được dự án khai thác Bauxite, người ta đã công phu tới mức đẻ thêm hẳn một đơn vị hành chính cấp tỉnh là tỉnh Đak Nông để có sự “ủng hộ từ dưới lên trên”. Nó không đơn giản là vì gói viện trợ 20 tỷ USD từ TQ đối phó với khủng khoảng kinh tế. Kéo theo nó là hàng trăm ngàn ha rừng bị phá trắng, hàng ngàn tỷ đồng tiền lỗ mỗi năm. Một vị trí xung yếu bậc nhất khu vực Đông Nam Á chứ không riêng của Việt Nam mang dấu chân TQ….

Nó cũng không đơn giản mối nguy cơ ô nhiễm môi trường, các hệ lụy bởi hàng tỷ mét khối bùn đỏ treo lơ lửng trên thượng nguồn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Không chỉ là việc vét cạn tài nguyên bán đổ bán tháo, để lại đói nghèo cho con cháu.

Vì khai thác Bauxite Tây Nguyên, một tổ chức với gần 100 nhân sĩ, trí thức phải giải tán vì bị cấm lên tiếng phản biệt bằng khoa học. Hàng trăm cán bộ, viên chức vì phản đối khai thác Bauxite bị đẩy ra khỏi vị trí công tác. Một thầy giáo Đinh Đăng Định phải trả giá bằng mạng sống sau những năm tháng tù đày, bao nhiêu người phải vất vưởng sau giải tỏa, sau mất việc…

Cuối cùng thì sức mạnh chuyên chế vẫn đè lên. Vẫn nặn ra bằng được cái công trình hàng chục ngàn tỷ mang tên khai thác Bauxite, một cục nợ khổng lồ trong gánh nợ công mà người dân phải gánh chịu không biết đến bao giờ trả được! Cái dự án mà để chứng minh nó có lời, người ta đã miễn cả tiền điện nước – thứ mà dân nghèo phải bỏ thêm tiền vì tăng giá mỗi ngày để có thể có dùng. Người ta đã lấp liếm hàng trăm ngàn tỷ tiền lỗ trong cả chục năm bằng các phép tính cho ra khoản lời chỉ ngang với khoản lãi vay trong thời gian toàn bộ vòng đời dự án nếu tính theo mức chi phí tài chính tương đương mức trượt giá (!)

“Sự cố” ghê tởm và bộ mặt tàn bạo

Giờ đây, để có thể xây sân bay Long Thành, hàng loạt “sự cố” đã và đang được lên kịch bản nhằm chứng minh nó có hiệu quả (!). Từ những ông nghị chưa được “khám sức khỏe tâm thần”, ăn nói không tròn câu đăng đàn ủng hộ chốn nghị trường, tới các chiêu trò máy bay Vietnam Airlaine suýt đâm phải máy bay Jetstar, hàng loạt các sự cố bay nhầm, trễ chuyến được dựng lên. Những kịch bản thô thiển tới mức đưa ra những con số phóng đại hô biến một trực thăng thuộc loại đồng nát bỗng bay nhanh hơn cả máy bay quân sự siêu thanh tối tân nhất thế giới!

Có ai đó đọc bài phân tích thấy buồn cười. Nhưng tôi thì vừa sợ hãi vừa ghê tởm!

Sợ hãi vì những kịch bản liên tiếp như vậy thể hiện một âm mưu, một ý chí sắt đá quyết làm cho được. Liệu có khả năng nào những kẻ đạo diễn phía sau sẽ dấn thêm một bước đem máu của dân ra để làm dẫn chứng? Ai dám đảm bảo không có khả năng xảy ra một tai nạn khủng khiếp với hàng trăm, hàng ngàn sinh mạng khi vài ba máy bay dân sự đâm vào nhau vì một lý do nào đó được cố tình tạo ra?

Một máy bay MH370 với gần 300 con người biến mất, dọn đường cho TQ đưa tàu vào hoàn tất việc dò dẫm luồng lạch nơi cuối cùng của đường lưỡi bò. Một MH 17 bị bắn hạ, xảy ra trước một cuộc chiến tương tàn chưa có hồi kết vì âm mưu tranh giành quyền lực ở Ucraine.

Với cảnh người dân Việt Nam bước tới cửa công thì lăn đùng ra chết vì những lý do vớ vẩn, cho thấy sinh mạng người dân rẻ mạt ra sao thì “kịch bản máu” cho sân bay Long Thành không có gì là không thể xảy ra! Và nếu như sự cố mất điện đầy bí ẩn phi lý ở đài kiểm soát không lưu vừa qua thì việc tai nạn chưa hình thành có thể nói nếu không phải là trò lừa bịp thì chỉ có thể là một phép màu!

Một kịch bản mà kéo theo nó là sự sụt giảm uy tín một cách nghiêm trọng cho ngành hàng không. Thậm chí là kể cả khi Việt Nam có sân bay Long Thành chưa chắc đã xóa được sự ám ảnh để thuyết phục được các khách hàng, các đối tác tham gia hợp tác khai thác.

Bộ mặt tàn bạo của những âm mưu lợi ích nhóm đã phơi bày mức độ ghê tởm nhất! Người dân Việt Nam chỉ có một trong hai lựa chọn: Hoặc kiên quyết đứng lên chăn bàn tay tội ác trước khi phải mang sinh mạng ra làm vật thí nghiệm. Hoặc cúi đầu im lặng, bỏ mặc cho quyền lực phe nhóm tự tung tự tác, còng lưng gánh nợ và đổ nợ cho con cháu đời sau tiếp tục gánh chịu!

Nguồn tham khảo:

http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/208488/lat-tay-su-co-mat-dien-o-san-bay-tan-son-nhat.html

http://giaoduc.net.vn/gdvn-post152585.gd

:J: